คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล โอซีเอเมมเมอร์ ร่วมพิธีลงนามผู้สนับสนุนเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจว 2022" พร้อมเผยประเทศไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 โดยจะจัดขึ้นที่ จ.ชลบุรีเป็นหลัก

มร. ฮุสเซ็น อัล มูซัลลาม ผู้อำนวยการสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ), คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และกรรมการบริหารโอซีเอ, พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และ มร. หม่า เกงฮง ได่ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” ซึ่งมีกำหนดจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2565 ณ เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมด้วยผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขัน ร่วมในพิธีลงนามสนับสนุนการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่ โรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า การลงนามสนับสนุนในครั้งนี้ มีทั้งด้านยานยนต์ การสื่อสาร การธนาคาร และสายการบิน ครอบคลุมทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งจะช่วยให้การแข่งขันประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี การลงนามในครั้งนี้เกิดขึ้นที่ประเทศไทย เนื่องจากเราเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมของกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (โอลิมปิก โซลิดาริตี้) และการประชุมภาคพื้นทวีปของโอซีเอ ซึ่งมีประเทศสมาชิกทั้งหมด 45 ประเทศ วัตุประสงค์ของการประชุมนี้เช่นกาหารือเรื่องการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว2020” ทั้งเรื่องการจัดการแข่งขันมวยสากล การใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าเพื่อระบุตัวตนของผู้เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก และการตรวจโด๊ป โดยใช้องค์การตรวจสอบสารต้องห้ามนานาชาติ หรือ ITA รับผิดชอบเป็นครั้งแรก เป็นต้น

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการบริหารสภาโอลิมปิกเอเชีย (OCA) กล่าวว่าการลงนามข้อตกลงในครั้งนี้เพื่อสนับสนุนการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ “หางโจว 2022” มีผู้สนับสนุนหลักได้แก่ Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) สายการบิน Loong Airlines, China Telecom, China Mobile และ Geely Holding Group ซึ่งผู้สนับสนุนหลักย่อมส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผู้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เช่น การเดินทาง และการขนส่ง

“ส่วนเรื่องที่ประเทศไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 โดยจะจัดขึ้นที่จังหวัดชลบุรีเป็นหลัก และจะมีกีฬาบางชนิดที่จัดแข่งในกรุงเทพฯ โดยเมื่อถึงปี 2026 เรื่องระบบคมนาคมของไทยจะมีการพัฒนาไปมากพอสมควร จะทำให้การเดินทางไปยังสนามแข่งขันต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น สิ่งที่เราต้องทำทันทีคือ การพัฒนาคุณภาพทุกชีวิตของคนในชาติและทำให้สังคมเราสงบสุขสามารถกระทำได้โดยผ่านทางการกีฬา” คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้าย