ไทย เป็นเจ้าภาพระเบิดศึกใหญ่ วีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์เอเชีย โอเชียเนีย รอบคัดเลือกพาราลิมปิก “โตเกียว 2020” โดยมี 15 ชาติ ร่วมประชันฝีมือ

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลชิงแชมป์เอเชีย โอเชียเนีย รอบคัดเลือกพาราลิมปิก “โตเกียว 2020” รายการ “2019 ไอดับเบิ้ลยูบีเอฟ เอเชีย โอเชีย แชมเปี้ยนชิพ วีลแชร์บาสเกตบอล โตเกียว 2020 ควอลิฟาย ทัวร์นาเมนต์” โดยมีนายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ, นายภัทรพันธุ์ กฤษณา นายกสมาคมกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลไทย และ พล.ต.โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ร่วมด้วยที่ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า การแข่งขันจะจัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่มภาคตะวันออก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี วันที่ 27 พฤศจิกายน - 7 ธันวาคม ซึ่งนอกจากเป็นการส่งเสริมนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลเพื่อความเป็นเลิศแล้ว ยังเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างทีมต่างชาติ เพื่อนำกลับมาปรับปรุงพัฒนาทีมไทยให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น โดยการแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นโอกาสดีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรอบควอลิฟาย พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้าด้วย รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา และประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ ในอนาคต กกท.ได้ผลักดันให้การแข่งขันวีลแชร์บาเกตบอลลีกอาชีพเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในช่วงเดือนกรกฎาคมปีหน้า

ขณะที่ นายชูเกียรติ กล่าวว่า ทีมวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยสร้างผลงานที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นตามลำดับ ซึ่งทางสมาคมกีฬาคนพิการฯ และสมาคมกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลไทย ได้ร่วมมือกัน เพื่อพัฒนานักกีฬาให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแข่งขันครั้งนี้เราก็มีเป้าหมายที่จะพาทีมวีลแชร์บาสเกตบอลไทย เพื่อคว้าโควต้าไปเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ให้ได้ด้วย

ด้าน นายภัทรพันธุ์ กล่าวว่า รายการนี้มี 15 ชาติเข้าร่วมชิงชัย แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทีมชาย ดิวิชั่น 1 ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, จีน, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไทย ขณะที่ดิวิชั่น 2 แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเอ อัฟกานิสถาน, อินโดนีเซีย, ซาอุดีอาระเบีย, ไต้หวัน และกลุ่มบี อินเดีย, อิรัก, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ โดยจะคัดเลือก 3 ทีม (ไม่นับทีมญี่ปุ่น) คว้าโควต้าพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งทีมไทยมีโอกาสพอสมควร แต่ต้องเบียดแย่งกับ เกาหลีใต้ ส่วนทีมหญิง ดิวิชั่น 1 ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, จีน และญี่ปุ่น ส่วนดิวิชั่น 2 ประกอบด้วย อัฟกานิสถาน, กัมพูชา, อินเดีย, อิหร่าน และไทย โดยจะคัดเลือก 2 ทีม (ไม่นับญี่ปุ่น) ไปพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งทีมหญิงไทยถือว่าค่อนข้างหนัก เพราะคู่แข่งอย่าง ออสเตรเลีย และจีน มีความแข็งแกร่งมาก