เฮดโค้ชทัพสาวไทย นำลูกทีมลงซ้อมเตรียมร่างกายก่อนชุบตัวแดนปลาดิบ ย้ำเป้าหมายคว้าทองซีเกมส์

วันที่ 31 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น. ที่ชั้น 3 ตึกวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ลงฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 "ฟิลิปปินส์ 2019" ระหว่างวันที่ 2-10 ธันวาคม 2562

ทีมสาวไทย ยังเหลือโปรแกรมแข่งขันอีก 2 รายการใหญ่ คือซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ รวมทั้ง โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม 2563

นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวถึงการเตรียมร่างกายในครั้งนี้ว่า "การซ้อมในช่วงนี้ถือว่าค่อย ๆ พัฒนาสมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ ครับ เด็กที่บาดเจ็บก็กลับมามีสภาพที่สมบูรณ์ขึ้น แต่เราจะแยกฝึกซ้อมไปบางส่วนในเรื่องของการทำร่างกาย ทำสกิลออกไปภาพรวมดีขึ้นครับ"

"ทั้ง 4 ทีมที่เราจะเจอในซีเกมส์ เราเองก็มั่นใจว่าจะสามารถรักษาแชมป์ไว้ได้ในครั้งนี้ครับ ซึ่งในแต่ละทีมเขาก็มีการพัฒนาขึ้น แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเราจะเจอทีมที่เข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเราก็ต้องแกร่งกว่าเดิมด้วย"

"ทั้งนี้เราได้คุยภาพรวมกับเด็กแล้วว่าในแต่ละส่วนเราต้องพัฒนาให้มากขึ้น และต้องพัฒนาต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมด้วย"

"ส่วนตัวผู้เล่นที่เราจะใช้ในซีเกมส์ ก็คงเป็นภาพรวมเดิมที่เราใช้มาก่อนหน้านี้ เพราะเหรียญทอง คือเหรียญรวมของทั้งประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญมาก หนึ่งในเหรียญของกีฬาวอลเลย์บอล จะทำให้เราเป็นเจ้าซีเกมส์ได้หรือเปล่านั้นเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ในเรื่องของการพัฒนาเด็กเรายังคงมีรายการอื่นที่เรายังจะพัฒนาและเสริมสร้างต่อไป"

"ซึ่งเราก็ต้องมีการผสมผสานกันไป เพราะว่านอกจากซีเกมส์แล้วเรายังจะมีรายการต่อเนื่องไปจนถึงมกราคม เราต้องมองภาพใหญ่ไปจนถึงช่วงมกราคมด้วย ไม่ได้มองแค่ซีเกมส์อย่างเดียว หรือมองในการพัฒนาเด็กอย่างเดียว เพราะฉะนั้นในรูปแบบการแข่งขันหรือใช้ผู้เล่นเราต้องพัฒนารูปแบบไปสู่จุดเป้าหมายของเราในเดือนมกราคมด้วย"

"ส่วนหนึ่งเป็นในเรื่องของการทดสอบระบบเราที่เราได้ฝึกซ้อมมาดูว่ามีการพัฒนามากน้อยขนาดไหน เป็นการทดสอบอย่างนึงรวมถึงซีเกมส์ด้วยเพื่อนำมาปรับปรุงแก่ไขเพื่อที่เราจะแข็งแกร่งที่สุดในเดือนมกราคมครับ"

พร้อมกันนี้ ทีมชาติไทย ยังมีโปรแกรมเดินทางไปฝึกซ้อมที่เมืองโอกายาม่า ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-16 พฤศจิกายน 2562 โดยจะออกเดินทางในวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน TG 672 เวลา 08.15 น.