กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันไทยลีก ออกโรงยืนยันว่าจำนวนทีมตกชั้นของไทยลีก1 จะเหลือแค่ 2 ทีม หลัง พีทีที ระยอง ประกาศยุบทีม ส่วนศึกไทยลีก2 จะเหลือเตะแค่ 17 ทีม

หลังจากที่บอร์ดบริหาร สโมสรพีทีที ระยอง ออกมาแถลงข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการว่าได้ตัดสินใจพักทีมชั่วคราว และจะหันไปสนับสนุนทีมในระดับเยาวชนแทน

โดยตามกฎระเบียบของการแข่งขันไทยลีก ระบุเอาไว้ว่าหากมีสโมสรใดสโมสรหนึ่งตัดสินใจไม่ส่งทีมเข้าแข่งขัน ก็จะทำให้จำนวนทีมตกชั้นลดลงไป จากเดิมที่จะตกชั้นกัน3ทีม เหลือแค่ 2 ทีมเท่านั้น

จากกฎระเบียบดังกล่าวก็จะทำให้ สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ที่จบอันดับ14 ของตาราง ได้รับผลพลอยได้คือรอดตกชั้น ส่วน 2 ทีมอย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล และ เชียงใหม่ เอฟซี จะเป็น2ทีมที่ตกชั้นในฤดูกาลนี้

ทางด้าน กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาฯสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในฐานะรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันไทยลีก ออกมาเปิดเผยว่า "เราก็คงต้องยึดตามกฎระเบียบที่ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งตอนนี้ทางพีทีที ระยอง ได้ประกาศพักทีม ทำให้จำนวนทีมตกชั้นจะเหลือแค่ 2 ทีม และดูจากอันดับก็จะเป็นสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ที่รอดตกชั้น ส่วนเรื่องของ ศรีสะเกษ เอฟซี ที่โดนทางฟีฟ่าตัดแต้มก็คงต้องรอบทสรุปที่จะตามมาว่าสุดท้ายจะคืนแต้มหรือไม่ แต่ตอนนี้ก็ต้องยึดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไปก่อน"

"ขณะที่การแข่งขันไทยลีก2 ในฤดูกาลหน้า ก็จะต้องลดจำนวนทีมแข่งขันลงจากเดิม 18 ทีม เหลือแค่ 17 ทีม เพราะ สุพรรณบุรี เอฟซี ไม่ต้องตกชั้น ซึ่งกรณีนี้จะไม่มีผลกระทบต่อจำนวนทีมตกชั้นของไทยลีก2 ปีนี้ รวมถึง โควต้าเลื่อนชั้นของไทยลีก3แต่อย่างใด ส่วนการแข่งขันของไทยลีก2ปีหน้าในแต่ละสัปดาห์ก็จะมี 1 ทีมที่ได้พักการแข่งขัน"

สำหรับที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์คล้ายๆกันเกิดขึ้นมาแล้วในศึกไทยลีก2 เมื่อปี2559 ที่ต้องแข่งขันกันแค่ 15 ทีม เนื่องจาก สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด โดนตัดสิทธิ์การแข่งขันแม้จะเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก2(ดิวิชั่น1)จากกรณีทำร้ายผู้ตัดสิน รวมถึงปี 2560 ศึกไทยลีก2 ก็แข่งขันกันแค่17 ทีม เนื่องจาก สโมสรบีบีซียู เอฟซี ได้มีการประกาศยุติการทำทีม