บอร์ดบริหารสโมสร พีทีที ระยอง ประกาศพักทีมชั่วคราว พร้อมเผยเหตุผลของการตัดสินใจครั้งนี้

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (28 ต.ค. 62) ผู้บริหาร ปตท., รองผู้ว่าฯ จ.ระยอง และประธานสโมสร พีทีที ระยอง ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวเรื่องอนาคตการทำทีมของสโมสรพีทีที ระยอง

โดยภายในงานมี ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), ปริญญา โพธิสัตย์ รองผู้ว่าราชการ จ.ระยอง, พล.อ.ท.บุญสืบ ประสิทธิ์ ประธานสโมสร พีทีที ระยอง เป็นประธานในการแถลงข่าว โดยได้เปยว่า

"ในปีหน้า สโมสรพีทีที ระยอง จะขอทำการพักทีมชั่วคราว เนื่องจาก ปตท. ไม่ถนัดทำทีมฟุตบอลอาชีพเข้าแข่งขัน จะเห็นได้ว่าจาก 8 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เห็นภาพของภาคประชาชนสนับสนุนมากเท่าไหร่ ผู้บริหารและผู้ลงทุนจึงคุยกันแล้วคิดว่ามาสนับสนุนเยาวชนจะดีกว่า แล้วจะนำเงินงบประมาณมาสนับสนุน พีทีที อะคาเดมี่"

"ขณะที่เรื่องสัญญาของนักเตะ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทีม และส่วนอื่นๆ เราจะดำเนินการทุกอย่างตามสัญญา และจะจ่ายเงินชดเชยให้ถูกต้อง"

"ส่วนอนาคตจะกลับมาส่งแข่งขันอีกครั้งหรือไม่ ต้องรอผู้ถือหุ้นมาคุยกันอีกครั้ง แต่ ณ ปัจจุบัน ขอพักทีมไปก่อน"

"สำหรับผลกระทบของการขอพักทีม การเปลี่ยนแปลงย่อมมีคนเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่เราทำด้วยความรัก อยากเห็นเยาวชนได้พัฒนา และเราอยากให้คนจ.ระยอง หันไปเชียร์ทีม ระยอง เอฟซี ที่ได้ขึ้นไทยลีก ในฐานะตัวแทนของ จ.ระยอง"

โดยกฎระเบียบของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก หากสโมสรไหนตัดสินใจยุบทีมหรือพักส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ก็จะทำให้ถูกปรับลดชั้นลงไปเริ่มต้นใหม่ในศึกไทยลีก 4 ทันที และจำนวนทีมที่ตกชั้นจะลดลงจาก 3 ทีม เหลือตกชั้นแค่ 2 ทีม