ทีมสาวไทย จับสลากแบ่งสายอยู่กับ ไต้หวัน และ ออสเตรเลีย ในศึกโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดโซนเอเชีย

วันที่ 28 ตุลาคม 2562 เวลา 11.00 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน มีงานแถลงข่าวการแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม 2563 ณ ยิมเนเซียมชาติชาย ฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดนครราชสีมา

ในงานมี นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ กรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, นายสุรสิทธิ์ สิงห์หลง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา, นายอนุชาติ พิรุณธนาไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทศภาค จำกัด และนายศิริ บุญพิทักษ์เกศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าว

พร้อมกันนี้และจับฉลากแบ่งสาย ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ได้ส่ง ดร.ฮาน จู ออม ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันของสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย มาเป็นผู้ควบคุมการจับฉลากแบ่งสาย

การแข่งขันรายการนี้ จะมีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 7 ทีม ประกอบไปด้วย เกาหลีใต้, คาซัคสถาน, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย, อินโดนีเซีย, อิหร่าน และไทย โดยทีมชนะเลิศเพียงทีมเดียวที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันที่โตเกียว โอลิมปิก 2020 ในเดือนสิงหาคม 2563

จังหวัดนครราชสีมา ได้รับเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขัน โดยได้จัดเตรียม สนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม และที่พัก ระบบการขนส่งที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อให้มีความประทับใจมากที่สุด

พร้อมกันนี้ อมรินทร์ทีวี จะทำการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันนี้ทุกวัน และคาดว่าในหลายประเทศจะทำการถ่ายทอดสดไปยังประเทศต่างๆ ด้วย โดยการแข่งขันในรอบแรก ระหว่างวันที่ 7-9 มกราคม 2563 จะทำการแข่งขันวันละ 3 คู่ โดยคู่แรกจะเริ่มแข่งขัน เวลา 13.00 น. คู่ที่ 2 จะเริ่มเวลา 15.30 น. และทีมไทยจะแข่งเป็นคู่สุดท้าย เวลา 18.00 น. ของทุกวัน ในส่วนของรอบรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศ (วันที่ 11-12 มกราคม) จะทำการแข่งขันวันละ 2 คู่ โดยเริ่มคู่แรกเวลา 15.30 น. และคู่ที่ 2 เวลา 18.00 น.

ผลการจับสลากแบ่งกลุ่ม
กลุ่ม เอ

1. ไทย
2. ไต้หวัน
3. ออสเตรเลีย

กลุ่ม บี
1. เกาหลีใต้
2. คาซัคสถาน
3. อิหร่าน
4. อินโดนีเซีย