วันเฮง ซีพีเอฟ แชมป์โลก รุ่น มินิมั่มเวต 105 ปอนด์ ของ สภามวยโลก (WBC) ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกไฟต์บังคับเอาชนะ ซิมพิเว่ คองโก้ นักชกจากประเทศแอฟริกาใต้ ณ เวทีมวยชั่วคราวลานหน้าศาลากลาง จังหวัดชลบุรี เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา

วันเฮง ซีพีเอฟ ได้นับปลายยก 7 ก่อนเสียงระฆังดังตุนแต้ม ก็จะคุมเกมเอาชนะคะแนนป้องกันแชมป์โลก WBC รุ่น 105 ปอนด์ ครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นไฟท์บังคับในการชกกับ ซิมพิเว่ คองโก้ นักชกจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ เวทีมวยชั่วคราวลานหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี "เสี่ยตังค์" ปิยะรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ เผย ต้องส่งผลตรวจร่างกายหลังชกให้ โกลเด้นบอย เช็ก ก่อนขึ้นโปรแกรมไฟต์ต่อไปที่อเมริกา ส่วน ดร.พงษ์ วิเศษไพฑูรย์ อัดฉีดเละ 2 แสน พร้อมจะปลูกบ้านให้ 1 หลัง หากเอาชนะป้องกันแชมป์ได้บนแผ่นดินอเมริกา  

ผลการชกป้องกันแชมป์โลก WBC รุ่น 105 ปอนด์ครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นไฟท์บังคับของ วันเฮง ซีพีเอฟ แชมป์โลกของชาวไทยจากมหาสารคาม กับ ซิมพิเว่ คองโก้ รองอันดับ 1 จากประเทศแอฟริกาใต้ ดีกรีอดีตแชมป์โลก IBO เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาที่จังหวัดชลบุรี  

เกมการชกเป็นไปอย่างสนุกตื่นเต้นใน 4 ยกแรก ผู้ท้าชิงจากประเทศแอฟริกาใต้ทำได้ดี โดยเฉพาะยกแรก หลังจากนั้นวันเฮงเริ่มเน้นและขยันออกหมัดมากขึ้น ผ่านไป 4 ยกวันเฮงนำ 2 แต้ม เกมการชกของวันเฮงดูดีขึ้นเรื่อยๆ ก็ทักมาถึงปลายยก 7 ก่อนเสียงระฆังดัง วันเฮง ได้จังหวะที่หมัดขวาเข้าเต็มหน้าของผู้ท้าชิง จนลงไปให้กรรมการนับ 8 พร้อมเสียงระฆังดัง  

จากนั้นวันเฮงชกแบบรัดกุมไม่ผีผาม คุมเกมไปเรื่อยๆ จนครบยกและเอาชนะคะแนนป้องกันแชมป์ครั้งที่ 12 ไว้ได้สำเร็จด้วยคะแนนเอกฉันท์ จาก เปอร่า โรดิเกวซ (อเมริกา) 116-110, บรู๊ซ แมคทาวิช (นิวส์ซีแลนด์) 118-109, ชิน จองฮา (เกาหลีใต้) 117-109 

หลังเกมการชก "เจ้าน้อย" วันเฮง แชมป์โลกขวัญใจชาวไทย เปิดใจว่า "การชกครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่เหนื่อยพอสมควรเนื่องจากผู้ท้าชิงมีความเร็วและมีการออกหมัดที่คม ส่วนตัวมองว่าฟอร์มการชกมวยวันนี้ของตนเองยังมีอีกหลายจุดที่ต้องปรับปรุงแก้ไข และสำหรับการชกไฟต์ต่อไปก็คงต้องรอให้ทางต้นสังกัดยืนยันส่วนตัวนั้นคงพักร่างกายเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้นและจะกลับมาทำร่างกายเพื่อรอเวลาไปชกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา" 

ส่วนทางด้าน "เสี่ยตังค์" ปิยะรัตน์วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขัน เผยว่า "ช่วงต้นๆ 6 ยกแรกก็รู้สึกกังวลไม่น้อยเนื่องจากอดีตแชมป์โลกชาวแอฟริกาใต้สีไม้ลายมือไม่ธรรมดาต่อกรกับวันเองได้เป็นอย่างดี ทว่าหลังจากได้รับในยกที่ 7 ต้นก็เริ่มมั่นใจว่าเข็มขัดแชมป์โลกไม่น่าจะกระเด็นไปไหน ส่วนโปรแกรมการชกครั้งต่อไปของ วันเฮง น่าจะอยู่ช่วงต้นปีหน้า ซึ่งหลังจากนี้บริษัทเพชรยินดีบ๊อกซิ่งโปรโมชั่น จะส่งผลการตรวจร่างกายหลังการชกของวันเฮง ไปยังโกลเด้นบอย เพื่อพิจารณาสภาพร่างกายก่อนจะขึ้นโปรแกรมป้องกันแชมป์บนแผ่นดินอเมริกา" 

 
พร้อมกันนี้ ดร.พงษ์ วิเศษไพฑูรย์ ผู้บริหารใหญ่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ได้มอบเงินอัดฉีดจำนวน 2 แสนบาท เพื่อเป็นรางวัลให้กับนักชกแชมป์โลกจาก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม โดยก่อนหน้านี้ตนตั้งใจว่าจะให้ 1 แสนบาทชนะในรูปแบบคะแนน แต่ไฟนี้ค่อนข้างบีบหัวใจ เพราะผู้ท้าชิงจากประเทศแอฟริกาใต้เก่งจริง และ วันเฮง สามารถเอาชนะลงมาได้ถือว่าทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ต้นจึงตบรางวัลให้เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท

อย่างไรก็ดี ผู้สนับสนุนใหญ่จาก CPF เผยว่าตนมีแผนที่จะมอบอัดฉีดเป็นของรางวัลชิ้นโตให้กับนักชกรายนี้ ด้วยการสร้างบ้านหลังใหญ่ให้ 1 หลัง หากสามารถเอาชนะป้องกันแชมป์ในการชกที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา ปีหน้า