เดยัน ลอฟเรน ปราการหลังชาวโครเอเชียของลิเวอร์พูล ออกมาเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับเคล็ดลับความสำเร็จของเจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือชาวเยอรมันในการพา 'หงส์แดง' ทะยานบินสูงอยู่ในตอนนี้

             การทักทาย 'อรุณสวัสดิ์' และการเก็บโต๊ะหลังทานอาหารอาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่สำหรับ เจอร์เก้น คล็อปป์ แล้ว นั่นคือส่วนผสมสำคัญในกระบวนการตามล่าแชมป์ของทีมเมื่อ 4 ปีก่อน

            กุนซือชาวเยอรมันเข้ามารับหน้าที่คุมทัพ 'หงส์แดง' เกมแรกในช่วงสัปดาห์นี้ของปี 2015 และพาทีมเสมอกับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ 0-0 และไม่น่าเชื่อ 'ไก่เดือยทอง' ก็คือคู่ต่อสู้ของเขาที่จะเจอกันที่แอนฟิลด์ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 นี้

            หนึ่งในคำสั่งแรกๆ ของคล็อปป์ทันทีที่เข้ามารับตำแหน่งกุนซือก็คือ นักเตะของเขาจะต้องเก็บโต๊ะด้วยตัวเองหลังทานอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งไม่เกิดขึ้นกับสโมสรที่ดูแลนักเตะแบบสปอยล์เกินเหตุ นอกจากนี้พวกเขายังต้องทักทายทุกคนที่พวกเขาเดินผ่าน ตั้งแต่เด็กๆ ในอะคาเดมี่ไปจนถึงพนักงานในสนามซ้อมด้วยคำว่า 'อรุณสวัสดิ์' ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะทำให้บรรดานักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ค่อยๆ ซึมซับความรู้สึกของ 'ความเคารพ' ไว้ในจิตใจ

            ในการให้สัมภาณ์หลังเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่ลิเวอร์พูลเอาชนะเกงค์ 4-1 เมื่อวันพุธที่ 23 ตุลาคม 2562 เดยัน ลอฟเรน ที่ได้อยู่ตรงนั้นในยุคเริ่มต้นของคล็อปป์ได้ออกมาเผยความจริงถึงเรื่องราวในยุคแรกๆ ของกุนซือรายนี้ที่แอนฟิลด์

             "4 ปีผ่านไปแล้วเหรอ? ผมเริ่มจะแก่แล้วสินะ" ลอฟเรนกล่าว "เราเริ่มที่จะเชื่อแล้วล่ะตอนที่เขาพูดว่า 'เปลี่ยนความสงสัยให้เป็นความเชื่อ'" "เขาเปลี่ยนแปลงอะไรต่างๆ ในสโมสร ตั้งแต่รายละเอียดเล็กๆ อย่างกล่าว 'อรุณสวัสดิ์' กับทุกคนไปจนถึงการเก็บโต๊ะ ซึ่งบางส่วนของรายละเอียดเหล่านี้นั้นมันหายไปจากบางสโมสรแล้ว" "มันเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างเกี่ยวกับอาหาร เขาก็จะนำคนที่ดีที่สุดในตำแหน่งเหล่านี้เข้ามา และเขาก็รู้ว่าเขากำลังทำอะไร" "ผมคิดว่า ที่ผมถูกเลี้ยงดูมานั้น เมื่อคุณเห็นคนที่อายุมากกว่าคุณจะพูดว่า 'อรุณสวัสดิ์ครับ' มันเกี่ยวกับความเคารพ เมื่อคุณมีสิ่งนี้นอกสนาม คุณจะรู้สึกแบบเดียวกันเวลาอยู่ในสนาม" 

            ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 ลิเวอร์พูลจบอันดับ 8 ในพรีเมียร์ลีก ส่วนท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ มีโอกาสลุ้นแชมป์กับเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ปีนั้นหักปากกาเซียนเพราะแรกเริ่มเมื่อต้นฤดูกาลถูกหยามด้วยอัตราต่อรองแบบห่างไกลสุดขีด 5,000/1 แต่ 'ไก่เดือยทอง' ปัจจุบันประสบปัญหาฟอร์มตกภายใต้การคุมทีมของเมาริซิโอ โปเช็ตติโน่

            "ด้วยการปรับปรุงให้ดีขึ้น, ความเชื่อ, ด้วยการทำงานของทีม คุณสามารถประสบความสำเร็จได้กับทุกสิ่ง" ลอฟเรนกล่าวเพิ่มเติม "นี่คือสิ่งที่คล็อปป์บอกพวกเรา ส่วนที่ยากที่สุดก็คือเมื่อคุณอยู่ในจุดสูงสุดและต้องอยู่ในจุดนั้นต่อไป" "เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับความผิดพลาดทั้งหมดของเราจากปีก่อนๆ ผมคิดว่าเรากำลังอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง" เมื่อถามว่าเคยโดนคล็อปป์ด่าหรือไม่ที่ไม่เก็บจาน ลอฟเรนกล่าวว่า "ไม่ต้องครับ! ผมถูกเลี้ยงดูมาให้เก็บโต๊ะอยู่แล้ว! เขาไม่จำเป็นต้องบอกผม"

            สองประตูสุดสวยจากอเล็กซ์ ออกซ์เลด-แชมเบอร์เลน บวกกับประตูจากซาดิโอ มาเน่ และ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ทำให้ลิเวอร์พูลถล่มเกงค์ ยอดทีมจากเบลเยียมไป 4-1

           "เมื่อมองย้อนกลับไป เราไม่ใช่ทีมที่เล่นเกมเยือนดีที่สุดในแชมเปี้ยนส์ ลีก" ลอฟเรนกล่าว "ผมไม่อยากพูดออกมาแต่มันคือความจริง เราต้องการชัยชนะครั้งนี้ครับ"