“ปูลปิส” รับเวียดนาม มีการพัฒนาน่ากลัวและแข็งแกร่งมาก แถมเล่นในบ้าน ที่คาดแฟนจะเต็มสนาม แต่ไม่หวั่นเชื่อผ่านเข้าชิงแชมป์อาเซียน 2019 ได้แน่นอน เมื่อดูจากสถิติชนะรวดในชิงแชมป์อาเซียนที่พบกันมา 7 นัด

ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2019 (AFF Futsal Championship 2019) รอบรองชนะเลิศ ที่จะลงสนาม 2 คู่ในวันที่ 25 ต.ค.2562 นี้ ซึ่งทีมไหนชนะในรอบนี้นอกจากผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศแล้ว ยังจะได้สิทธิ์ไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย 2020 ต้นปีหน้าอีกด้วย 

ทีมชาติไทย ที่ 1 จากสาย เอ ต้องมาชนกับเจ้าภาพ เวียดนาม ทีมอันดับ 2 ของสาย บี ซึ่งจะลงสนามในเวลา 14.00 น.

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทีมไทยเมื่อ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา เวลา 14.00 น.ได้เดินทางไปซ้อมยังสนาม แลงห์ บินห์ ถัง สเตเดี้ยม การซ้อมเน้นให้นักเตะได้ยืดเส้นยืดสาย เรียกเหงื่อ กันเบาๆ และทบทวนแท็กติกต่างๆ กันเท่านั้นใช้เวลาเพียง  1 ชั่วโมงจึงกลับโรงแรมเพื่อพักผ่อนกันต่อไป

 “ปูลปิส” โฆเซ่ มาเรีย เมนเดส กุนซือของทีมฟุตซอลไทย ได้กล่าวถึงการต้องเจอกับเวียดนามที่ถือว่าเป็นด่านหินที่สุดว่า “ไทยกับเวียดนามที่ผ่านมาเจอกันบ่อย และรู้ไส้รู้พุงกันเป็นอย่างดี ยอมรับว่าเวียดนามมีการพัฒนาช่วง 6 ปีหลังมาน่ากลัวมาก ในระดับอาเซียน หรือเอเชียมักจะเข้าถึงรอบตัดเชือกบ่อยๆ และเคยไปชิงแชมป์โลกไปแล้ว แถมยังได้เปรียบในการเป็นเจ้าภาพที่จะมีแฟนเข้ามาชมกันเต็มสนาม ถือเป็นเกมที่หนักและความกดดันสูงมาก แต่เราก็ต้องผ่านไปให้ได้”

 เมื่อถามว่าโต๊ะเล็กเวียดนาม น่ากลัวในจุดไหน  กุนซือทีมชาติเผยไทยว่า “พวกเขาแข็งแกร่ง ไม่มีซูเปอร์สตาร์ ผู้เล่นทุกคนมีความสามารถ เล่นบอลเร็ว วิ่งสู้ฟัด และไล่บี้ตลอดเกม”


 
“อีกทั้งนับแต่ มิเกล โรดริโก้ เข้ามาคุมทีมก็การเปลี่ยนสไตล์การเล่นไปพอสมควร นอกจากแท็กติกการเพรสซิ่งที่รวดเร็วแล้ว ส่วนใหญ่จะอาศัยใช้ความสามารถของผู้เล่นเลี้ยงฝ่าตัวต่อตัว มีฝากบอลด้านข้างบ้าง ฝากให้หน้าเป้าบ้าง จุดนี้เราก็ต้องระวังให้ดี ที่สำคัญคือเกมรับ เวียดนามแข็งแกร่ง เหนียวแน่น จะเห็นว่ารอบแรกเขาเสียเพียง 2 ประตู ส่วนหนึ่งก็ต้องชมผู้รักษาประตูเขาด้วยที่ป้องกันได้ยอดเยี่ยมมาก ก็เป็นอีกการบ้านที่เราต้องวางแผนในการเจาะเขาให้ได้”

 สำหรับไทยกับเวียดนามเมื่อศึกชิงแชมป์อาเซียนปีที่แล้วที่อินโดนีเซีย เจอกันในรอบแรกไทยชนะมา 4-1 “ปูลปิส” ก็กล่าวว่า “แต่ละก็ต่างกันไป แม้ว่าผู้เล่นส่วนใหญ่เวียดนามจะคงชุดเดิม แต่พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม มีตัวอันตรายอย่าง เหงียน มินห์ ทรี หรือ พาม ด็อค เฮา แต่ส่วนใหญ่พวกเขาเล่นเป็นทีมมากกว่าและทำได้ดีด้วย”


 
“แน่นอนเราหวังจะชนะพวกเขาให้ได้ แม้จะไม่ง่าย แต่เกมนี้มันเป็นแมตช์สำคัญมากที่เราต้องทุ่มกันเต็มที่ และเล่นในมาตรฐานที่ดี เหมือนช่วงที่ไปอุ่นกับญี่ปุ่น ถ้าทำได้แบบนั้นเราชนะได้แน่”
 
ส่วนว่าเป็นห่วงการตัดสินของกรรมการบ้างไหม “ปูลปิส” ตอบว่า “ไม่น่าห่วง ไม่ว่าจะกรรมการหรือบรรยากาศรอบข้างในสนาม สิ่งที่เราห่วงคือมาตรฐานการเล่นของทีมไทยเองมากกว่า ขอให้ทุกคนทำได้ในมาตรฐานที่ดีอย่างที่เคยทำกันมาก็ชนะได้” 

 สำหรับสภาพทีมถือว่าสมบูรณ์มากไม่มีผู้เล่นโดนแบน และบาดเจ็บ โดยยังคงเน้นจัดทัพลงสู้เป็น 3 ชุดเช่นเดิม

 ขณะที่สถิติที่เจอกันเฉพาะศึกชิงแชมป์อาเซียน ทีมไทยข่มมิดด้าม เจอกัน 7 ครั้งไทยชนะรวด 7 ครั้ง ปี 2005 ชนะ 13-2 ปี 2007 ชนะ 13-3 ปี 2009 ในนัดชิง ไทยชนะ 4-1 ปี 2012 รอบชิงไทยชนะอีก 9-4 ปี 2014 ชนะ 6-2 ปี 2015 รอบรองไทยชนะ 6-0 และปี 2018 ล่าสุดไทยชนะ 4-1 

 ซึ่งโปรแกรมฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2019 รอบรองชนะเลิศ วันที่ 25 ต.ค.62 ที่ฟูโถ สเตเดี้ยม ในกรุงโฮจิมินห์ 
 เวลา 14.00 น. ไทย  พบ เวียดนาม
 เวลา 17.00 น. อินโดนีเซีย พบ เมียนมา