แฟนบอลชาวไทยหลยคน ต่างเรียกร้องให้ สมาคมฟุตบอลฯ จ้างผู้ตัดสินชาวต่างชาติ มาทำหน้าที่ในศึกตัดสินแชมป์ไทยลีกทั้ง 2 คู่ในนัดสุดท้าย เพื่อป้องกันคำครหา หลังเกิดวิกฤติความไว้ใจผู้ตัดสินไทยเป็นวงกว้าง

 

หลังจากที่เกิดปัญหา ผู้ตัดสิน และ ไลน์แมน ทำหน้าที่ผิดพลาดในศึกไทยลีก นัดรองสุดท้าย ในหลายๆสนาม โดยเฉพาะในเกมคู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชนะ การท่าเรือ เอฟซี 3-1 เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ผู้ตัดสินเป็นวงกว้าง และเกิดวิกฤติความไว้ใจในตัวของกรรมการชาวไทย

ล่าสุดในโลกโซเชี่ยล ได้มีแฟนบอลหลายคนเสนอให้ สมาคมฟุตบอลฯ ลงทุนจ้างทีมงานผู้ตัดสินชาวต่างชาติ เข้ามาทำหน้าที่ในแมตช์ลุ้นแชมป์ทั้ง 2 สนาม เพื่อเป็นการป้องกันข้อครหา ถึงความไม่โปร่งใสของกรรมการชาวไทย

โดยทีมงานผู้ตัดสินต่างชาตินี้ จะเป็นในอาเซียน หรือระดับเอเชียก็ได้ แต่ต้องเป็นดีกรี "ฟีฟ่า" เพื่อทำให้เกมการแข่งขันนัดลุ้นแชมป์ทั้ง 2 คู่ มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และถือเป็นการป้องกันข้อผิดพลาดอีกด้วย 

เนื่องจากแฟนบอลมองว่า การลงโทษผู้ตัดสินที่ทำผิดพลาดหลังจากจบเกมไปแล้ว ไม่คุ้มกับสิ่งที่สโมสรต้องสูญเสียไป

สำหรับนัดตัดสินแชมป์ 2 คู่ คือ เชียงใหม่ เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ สุพรรณบุรี เอฟซี พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 26 ต.ค. 2562 เวลา 18.00 น.