ประมุขลูกยางไทยระบุถึงการส่งทีมตบสาวไทยบินชุบตัวญี่ปุ่น เชื่อช่วยเสริมความแข็งแกร่งก่อนลุยสองรายการสำคัญ

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ระบุเหตุที่ส่งทีม วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย บินชุบตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนลุยศึกสองรายการสำคัญคือ ซีเกมส์ 2019 และ โอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย

ทัพลูกยางสาวไทยภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ยังคงอยู่ระหว่างการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง และ มีกำหนดเดินทางไปเก็บตัวซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 2-16 พฤศจิกายน นี้

“สำหรับทีมหญิงที่จะไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวแข่งขัน ซีเกมส์ และ คัดโอลิมปิกเกมส์ ก็เป็นความร่วมมือของญี่ปุ่น (โอกายาม่า) และไทย คือญี่ปุ่นอาสาที่จะให้นักกีฬาของเราเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อม เพิ่มศักยภาพ ทักษะ ซึ่งเขาเองก็จะช่วยสนับสนุนด้วยส่วนหนึ่ง เป็นการแสดงน้ำใจไมตรีที่มีต่อกัน”

“เราเคยไปที่คาโนย่ามาแล้ว ทำให้ทีมเรามีคุณภาพที่ดีขึ้นก่อนไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ในครั้งนี้เนื่องจากมีช่วงเวลาที่เหลือก่อนซีเกมส์ เป็นเวลาเดือนกว่าๆ เราไม่มีทีมมาซ้อมด้วย เลยถือโอกาสนี้ไปญี่ปุ่น”

“เขาปรารถนาดีกับเราและมีทีมซ้อม เป็นทีมสโมสรของเขาที่แข็งแกร่งด้วย ซึ่งก็คือสโมสรโอกายาม่า ซีกัลส์ ที่เคยมาแข่งขัน ถ้วย ก. ที่บ้านเรา ที่จังหวัดศรีสะเกษ ก็เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเขาได้อำนวยความสะดวกเรื่องที่พัก และต่างๆให้เรา”

“ที่ผ่านมาเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับญี่ปุ่น การที่เราเติบโตมาได้ขนาดนี้ ได้รับความร่วมมือกับผู้บริหารสมาคมวอลเลย์บอลญี่ปุ่นมาก่อน ซึ่งมิสเตอร์มัตสึไดร่า ยาซูทะกะ อดีตประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ได้ให้ความอนุเคราะห์กับสมาคมวอลเลย์บอลมาโดยตลอด สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้เราตัดสินใจไปเก็บตัวที่ญี่ปุ่น”

“ส่วนหลังเสร็จสิ้นซีเกมส์ เรากำลังดูและพูดคุยกับสตาฟฟ์โค้ชว่าจะเดินทางไปเก็บตัว หรือ ฝึกซ้อมกับทีมต่างประเทศอีกหรือไม่ ก็ขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติที่สนุบสนุนงบประมาณในการไปเก็บตัวของเรา” ประมุขลูกหนังไทยกล่าว

สำหรับ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จะลงแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 "ฟิลิปปินส์ 2019" วันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2562 และ การแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่ จ.นครราชสีมา วันที่ 7-12 มกราคม 2563