วันเฮง ซีพีเอฟ แชมป์โลก WBC รุ่น 105 ปอนด์ ชั่งน้ำหนักผ่านเกณฑ์ มั่นใจเตรียมตัวชกไฟต์นี้มาอย่างดีกับ ผู้ท้าชิงชาวแอฟริกาใต้ ซิมพิเว่ คองโก้ วันศุกร์ที่ 25 ต.ค. นี้ ที่จังหวัดชลบุรี เสี่ยตังค์ ยืนยันต้นปีหน้าบุกอเมริกาป้องแชมป์โลกแน่นอน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ เวทีมวยช่อง 7 สี วันเฮง ซีพีเอฟ และ ซิมพิเว่ คองโก้ ได้ชั่งน้ำหนักก่อนทำศึกไฟต์บังคับเดิมพันแชมป์โลก WBC รุ่น 105 ปอนด์ก่อนชก 1 สัปดาห์ ตามกฎของสภามวยโลกต้องมีน้ำหนักไม่เกินพิกัดชก 3 ปอนด์ จากนั้นทั้งคู่เผชิญหน้าโชว์ตัวเป็นครั้งแรกที่เวทีมวยช่อง 7 สีระหว่างมวยไทย 7 สีกำลังทำการชก 

ผลการชั่งน้ำหนักของแชมป์โลกชาวไทย วันเฮง ซีพีเอฟ ชั่งได้ 48.9 กิโลกรัมเท่ากับ 107 ปอนด์ ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ส่วนทางด้านอดีตแชมป์โลก IBO ชาวแอฟริกาใต้ ซิมพิเว่ คองโก้ ชั่งได้ 48.4 กิโลกรัมหรือ 106 ปอนด์ผ่านเกณฑ์เช่นเดียวกัน  

หลังจากชั่งน้ำหนักเสร็จสิ้นทั้งสองนักชกก็พักผ่อนตามอัธยาศัยที่ห้องพักบริเวณห้องส่งช่อง 7 สี จากนั้นเวลา 15.00 น. ก่อนที่มวยคู่ที่ 2 ของรายการ ศึกมวยไทย 7 สี จะทำการชก วันเฮง และ คองโก้ จะขึ้นโชว์ตัวกลางเวทีและเผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรก ทั้งคู่มีส่วนสูงที่ใกล้เคียงกัน วันเฮงสูงกว่า 1 เซนติเมตร และหนากว่าเล็กน้อย

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ แชมป์โลกขวัญใจชาวไทยจากอำเภอบรบือ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า "ตนเองฟิตซ้อมมาต่อเนื่อง สภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มร้อยน้ำหนักตัวไม่มีปัญหา ดูเทปการชกของคู่ต่อสู้และวางแผนการชกไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนผลการชกนั้นตนเองยังพูดไม่ได้ ต้องรอดูบนเวที" 

ขณะที่ผู้จัดการแชมป์โลกชาวไทย "เสี่ยตังค์" ปิยะรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ ยืนยันว่า "หลังจาก วันเฮง ป้องกันแชมป์โลกครั้งนี้ไว้ได้ บริษัทเพชรยินดีจะรายงานผลการตรวจร่างกายไปยังโกลเด้นบอยเพื่อเป็นการยืนยันความพร้อมในการชกครั้งต่อไป โดยตนนั้นคาดว่าน่าจะมีขึ้นในต้นปีหน้าราวๆ เดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ดีต้องผ่านการป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับครั้งนี้ไปให้ได้ก่อน"

สำหรับการชกป้องกันแชมป์โลกไฟต์บังคับของแชมป์ WBC ระหว่าง วันเฮง ซีพีเอฟ กับ ซิมพิเว่ คอนโก้ จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคมนี้ ณ เวทีมวยชั่วคราวลานหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี ช่อง 7 HD ถ่ายทอดสดเริ่มเวลา 13.45-15.45 น.