ซน ฮึงมิน แนวรุกคนสำคัญของท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ได้ออกมาเผยถึงความรู้สึกหลังลงทำศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่สนามในกรุงเปียงยางในสภาพที่ไร้คนดูโดยสิ้นเชิง

             ซน ฮึงมิน ดาวเตะจากท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ของเกาหลีใต้ ออกมาเผยว่าศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก กลุ่ม H โซน เอเชีย นัดแห่งประวัติศาสตร์ เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือนั้นเป็นแมตช์ที่เล่นกันแรงมากๆ จนทำให้เขากลัวว่าจะได้รับบาดเจ็บ โดยที่นักเตะเกาหลีเหนือยังสบถใส่เขาและเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย

            การแข่งขันนัดนี้ไม่มีการถ่ายทอดสดทุกช่องทาง, ไม่มีแฟนบอลเข้าชม และไม่มีสื่อจากต่างประเทศได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำข่าวด้วย จัดขึ้นที่สนามคิม อิล ซอง สเตเดี้ยม กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยสมาคมฟุตบอลเกาหลีซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงโซล ได้รับอนุญาตให้ส่งเจ้าหน้าที่ 2 รายให้เข้ามาเฝ้าสังเกตการณ์ในเกมนี้และสามารถทวีตข้อความเพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวในแมตช์นี้ได้ ซึ่งเมื่อเกมเริ่มขึ้น จึงได้รู้ว่าแฟนบอลชาวเกาหลีเหนือและสื่อมวลชนของพวกเขาก็ถูกห้ามเข้าสนามที่มีความจุ 50,000 ที่นั่งแห่งนี้เช่นกัน การแข่งขันนัดนี้จัดขึ้นต่อหน้า จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แต่นอกจากนั้นก็แทบจะเรียกได้ว่าสนามว่างเปล่าและแทบจะตัดขาดโดยสิ้นเชิงจากโลกภายนอก และผลการแข่งขันก็จบลงด้วยการที่ไม่มีฝ่ายไหนทำประตูได้ เสมอกันไป 0-0 ส่งให้เกาหลีใต้ รั้งอันดับจ่าฝูง ด้วยการเก็บไปแล้ว 7 คะแนนจาก 3 นัด เท่ากับ เกาหลีเหนือ แต่ประดูได้เสียดีกว่า

            "มันเลวร้ายเกินไปที่เราไม่ชนะ แมตช์ดังกล่าวเล่นกันแรงมากๆ จนถึงระดับที่ผมคิดว่าเราคงประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงแล้วแค่เพียงกลับมาอย่างปลอดภัยโดยที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ" ซน ฮึงมิน เผยกับผู้สื่อข่าวทันทีที่กลับถึงสนามบินอินชอนเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (พฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562) "นักเตะเกาหลีเหนืออ่อนไหวและดุดัน...มีคำด่าแรงๆ พ่นออกมาเต็มไปหมด"

            ชเว ยองอิล รองประธานสมาคมฟุตบอลเกาหลีกล่าวเพิ่มเติมว่า "มันเหมือนสงครามเลย ผมไม่เคยเห็น (ความรุนแรง) แบบนั้นในฟุตบอลจนกระทั่งถึงตอนนี้" ส่วนเรื่องสนามที่ว่างเปล่านั้น ซน ฮึงมิน ที่ทำหน้าที่กัปตันทีมเผยว่าเขาไม่ได้รู้สึกช็อคแต่อย่างใด "ผมกลับคิดว่า (เกาหลีเหนือ) คงคิดว่าเราเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากกว่า" นอกจากนี้นักเตะเกาหลีใต้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้มือถือระหว่างที่พักในกรุงเปียงยาง แต่ดาวเตะ 'ไก่เดือยทอง' เผยว่าไม่ได้ใส่ใจกับตรงนั้น "ผมชอบซะอีกเพราะทำให้ผมได้นอนเยอะ" 

            การแข่งขันดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์ทดสอบยิงขีปนาวุธเป็นว่าเล่นของเกาหลีเหนือจนนำมาซึ่งแรงตึงเครียดในภูมิภาคดังกล่าว และหลังจากคิม จองอึน ล้มโต๊ะเจรจากับสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ เกาหลีเหนือตัดขาดความร่วมมือแทบทุกด้านกับเกาหลีใต้ และปฏิเสธการหารือออกสื่อเพื่ออนุญาตให้แฟนๆ 'โสมขาว' ชมการแข่งขัน

             นับตั้งแต่การเจรจาหาแนวทางปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในการประชุมสุดยอดระหว่างสองผู้นำ 'ทรัมป์-คิม' ที่เวียดนาม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาล่มไม่เป็นท่า หลังอเมริกาไม่ยอมรับเงื่อนไขของเกาหลีเหนือ ที่ขอให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดแลกกับการปิดศูนย์ทดลองนิวเคลียร์ รัฐบาลเปียงยางก็ได้ประณามรัฐบาลโซลอยู่บ่อยครั้งและปฏิเสธความเป็นไปได้ในการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย 

             เปาโล เบนโต้ โค้ชของเกาหลีใต้เผยว่า การแข่งขันรอบคัดเลือกดังกล่าวไม่ใช่แมตช์ที่ดีนัก มีการหยุดการแข่งขันบ่อยเกินไป เพราะผู้ตัดสินจำเป็นต้องเตือนผู้เล่นอยู่บ่อยครั้ง ทางด้านอินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าก็เผยว่ารู้สึกผิดหวังหลังจากเข้าชมเกม "ผมตั้งตารอดูสนามที่คนดูเต็มในเกมแห่งประวัติศาสตร์เช่นนี้ แต่รู้สึกผิดหวังที่เห็นว่าไม่มีแฟนๆ อยู่บนอัฒจันทร์เลย" "เรารู้สึกประหลาดใจกับเรื่องนี้และกับปัญหาหลายๆ อย่างที่เกี่ยวกับการถ่ายทอดสด ปัญหาเรื่องวีซ่าและการเข้าถึงสำหรับผู้สื่อข่าวต่างประเทศ"