ทัพเจ็ตสกีไทย โชว์ฟอร์มโหดสุดในประวัติศาสตร์เจ็ตสกีชิงแชมป์โลก หลังกวาดวันเดียว 5 แชมป์โลกในรุ่นระดับอาชีพในวันสุดท้าย "เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ด้าน สุภัค เสร็จธุระ คว้า 2 แชมป์ในวันเดียว ขณะที่ อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ คว้าแชมป์รุ่นที่ 2 ของตัวเอง

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนาม (เบลเยี่ยม, สหรัฐ, ไทย) ภายใต้ลิขสิทธิจัดการแข่งขันของคนไทย ทำการแข่งขันในรุ่นอาชีพที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยลงแข่งในรุ่นระดับมืออาชีพอีก 6 รุ่น และสามารถคว้ามาได้ถึง 5 แชมป์กับอีก 1 รองแชมป์ โดยเริ่มจากรุ่น โปร เรือนั่งสปอร์ต จีพี (Pro Sport GP) ซึ่งเป็น 1 ใน 6 รุ่นหลักระดับมืออาชีพของ เวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม "บอม" สุภัค เสร็จธุระ สมราคาแชมป์ประเทศไทย 8 สมัยรวด สร้างความตื่นตะลึงเมื่อคว้าแชมป์โลกมาครองได้ง่ายกว่าที่คาด

สุภัค ที่ใช้เรือสปอร์ตที่สร้างโดยคนไทยคว้าชัยเข้าที่ 1 ได้ทั้ง 2 โมโตที่ทำการแข่งขันรวมทั้งยังไล่น็อครอบคู่แข่งเป็นว่าเล่นก่อนคว้าแชมป์ไปครอง รองแชมป์เป็น เฮเด้น สเคลเล็ตต์ นักแข่งเจ้าถิ่นจากฟลอริด้า และอันดับ 3 โจฮิจิโร คาตาโน่ จากญี่ปุ่น เมื่อรวมคะแนนแบบ เวิลด์ ซีรีส์ 2 สนามแรก เป็น คาตาโน่ที่มีคะแนนนำที่ 87 คะแนน ตามด้วย สุภัค และ คริสเตียน มิลเลอร์ ที่มี 60 คะแนนเท่ากัน ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะไปชิงดำกันที่เมืองพัทยาประเทศไทยระหว่างวันที่ 3-8 ธันวาคม

นอกจากนี้ สุภัค ยังคว้าแชมป์ระดับโปรรุ่นที่ 2 ในวันเดียวกัน ในรุ่นอาชีพเรือนั่ง 1,100 ซีซี (Pro Runabout 1,100 Open) โดยเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 ได้ทั้งสองโมโตที่ทำการแข่งขัน รวมคะแนนแล้วเป็นอันดับ 1 ได้แชมป์โลก รองแชมป์เป็น เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เข้าอันดับ 1 และ 5 ตามลำดับ ส่วนอันดับ 3 ยังเป็นนักแข่งไทยคือ บุ๊ค เสริมสุวรรณ คะแนนรุ่นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ รุ่นนี้ มีนักแข่งไทยมีลุ้นแชมป์ในสนามสุดท้ายหลายคน โดย สุภัค สะสม 60 คะแนนเท่ากับ ยูเลี่ยน ดุกซ์ ของเยอรมนี ตามด้วย เพิ่มพล 53 คะแนน และ บุ๊ค กับ เชาวลิต เกื้อจรูญ มี 48 คะแนนเท่ากัน

ด้าน อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เพิ่งได้แชมป์รุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,600 ซีซี มาเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม เพิ่มแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ในชีวิตได้ในรุ่นอาชีพเรือนั่งหญิง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Women Runabout 1,100 Stock) ด้วยฟอร์มเฉียบคว้าอันดับ 1 ทั้ง 2 โมโต รองแชมป์เป็น แพททริเซีย เดอ วิสสแปลาเยร์ จากเบลเยี่ยม และอันดับ 3 วาเลนติน่า เลซคาโน นักแข่งอเมริกัน

ส่วนการแข่งขันในประเภทจับเวลาสลาลม นักแข่งไทยก็ไม่เป็นรองชาติใด โดยเฉพาะในรุ่นเรือนั่งที่คว้าได้ทั้ง 3 อันดับ (Runabout Open Slalom) แชมป์เป็น ธีรพงศ์ พิมพาวัตร รองแชมป์คือ ทวีผล สุขเกษม และอันดับ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ ขณะที่รุ่นสลาลม เรือนั่งสปอร์ต จีพี (Sport GP Slalom) ทีมชาติไทยได้ 3 ตำแหน่งเช่นกัน แชมป์โลกเป็น เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ รองแชมป์ สุภัค เสร็จธุระ อันดับ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ

นอกจากนี้ในรุ่นสำคัญที่เป็นรุ่นสุดท้ายของการแข่งขันคือรุ่นอาชีพเรือนั่ง ซูเปอร์สต็อก (Pro-Am Runabout Superstock) โดยเพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ลงต่อสู้กันมืออันดับ 1 และ 2 ของโลกอย่าง โมฮัมเหม็ด เบอร์บาย่า จากคูเวต และ เจมส์ บุชเชลล์ จากสหราชอาณาจักร ผลปรากฏว่า เพิ่มพล ได้อันดับ 3 โมโตแรก และอันดับ 1 ในโมโต 2 แต่ได้เพียงแค่รองแชมป์ เนื่องจาก เบอร์บาย่า ได้อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ คว้าแชมป์ไปครอง อันดับ 3 เป็น บุชเชลล์ ที่เข้าอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการเจ็ตสกีไทยที่กวาดแชมป์โลกได้ถึง 5 รุ่นในการแข่งขันวันสุดท้ายของเวิลด์ ไฟนอล ที่เป็นรุ่นระดับมืออาชีพ

สรุปผลงานของนักแข่งไทยในการบินไทยเจ็ตสกีเวิลด์ ไฟนอล ปีนี้ คว้าแชมป์โลกได้ถึง 9 รุ่นเท่ากับเมื่อปีที่แล้ว รองแชมป์อีก 9 รุ่น และอันดับ 3 อีก 5 รุ่น ส่วนรุ่นสุดยอดเรือยืน (Pro Ski GP) ที่หาแชมป์โลกตัวจริงจากเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม สนามนี้แชมป์เป็นของ โคล เครเมอร์ ของเจ้าถิ่น เลค ฮาวาซู อันดับ 2 เฌเรมี โพเรต์ จากฝรั่งเศส และอันดับ ราฟาแอล เมาริน จากฝรั่งเศสเช่นกัน รวมคะแนน 2 สนามที่ผ่านมา เมาริน เป็นผู้นำมี 101 คะแนน ตามด้วย โพเรต์ 96 คะแนน และ มาร์เท่น มานนี จากเอสโตเนีย 75 คะแนน