ทัพเจ็ตสกีไทย ผลงานเยี่ยมคว้าวันเดียว 2 แชมป์โลกในรุ่นระดับอาชีพของ "เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ต.ค. อรรถพล คุณสา ได้แชมป์รุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ขณะที่ อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ คว้าแชมป์เจ็ตสกีนั่งประเภทหญิง

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนาม (เบลเยี่ยม, สหรัฐ, ไทย) ภายใต้ลิขสิทธิจัดการแข่งขันของคนไทย ทำการแข่งขันในรุ่นอาชีพที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยคว้าแชมป์โลกในรุ่นสำคัญเพิ่มมาได้อีก 2 รุ่น โดยเฉพาะรุ่นสำคัญระดับอาชีพ และเป็น 1 ใน 16 รุ่นที่จะคิดคะแนน 3 สนาม เบลเยี่ยม, สหรัฐ และไทยเพื่อหาตำแหน่งแชมป์โลกตัวจริง ในเรือนั่งในรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout 1,100 Stock) ที่ทำการแข่งขัน 2 โมโต

หลังจากที่โมโตแรกเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม "ออย" อรรถพล คุณสา เจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยน เกมส์ ที่จาการ์ต้า เข้าที่ 1 และมี เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ เป็นอันดับ 2 ก่อนโมโต 2 ทั้งคู่ก็ยังทำผลงานได้ดี อรรถพล ออกนำตั้งแต่ต้น ขณะที่ เพิ่มพล ออกมาเป็นอันดับ 3

ทำให้ อรรถพล เข้าที่ 1 ได้อีกโมโต ขณะที่ เพิ่มพล ไล่แซง บีเจ อัง จากฟิลิปปินส์ เข้าที่ 2 ได้ รวมคะแนน 2 โมโต อรรถพล จึงคว้าแชมป์แบบเอกฉันน์ได้แชมป์โลกรุ่นนี้ เพิ่มพล เป็นรองแชมป์โลก และอันดับ 3 บีเจ อัง

ส่งผลให้นักแข่งไทยยังมีลุ้นคว้าแชมป์ เวิลด์ ซีรีส์ 3 สนามเพื่อเป็นแชมป์โลกตัวจริงครั้งแรกของโลก โดยล่าสุด อรรถพล มีคะแนนนำ 60 คะแนนเท่ากับ อับดุลลาห์ อัล ฮามานี่ นักแข่งยูเออีแชมป์ที่เบลเยี่ยม ขณะที่ เพิ่มพล ตามอยู่เพียงแค่ 7 คะแนนเท่ากับ วิลเฟรด กูร์โนต์ จากฝรั่งเศส

อีกรุ่นที่ไทยคว้าแชมป์โลกได้ในวันเดียวกันคือรุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,600 ซีซี (Women Runabout) "น้ำ" สาวสวยทีมชาติไทยปลดล็อกคว้าแชมป์โลกที่ เลค ฮาวาซู ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต โดยรุ่นนี้ทำการแข่งขัน 2 โมโต ในโมโตแรกเป็น แทมมี เรริค จาก แคนาดา ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ส่วน อรพรรณ เป็นที่ 2

แต่ในโมโต 2 อรพรรณ แก้ตัวออกนำตั้งแต่ต้นและไปจบสุดทางเข้าที่ 1 มี โซเฟีย ฟรานซิส นักแข่งอเมริกันเป็นอันดับ 2 และ เรริค เป็นอันดับ 2 เมื่อรวมคะแนน 2 โมโต อรพรรณ คว้าแชมป์ไปครองมี 3 คะแนนจากกติกาเวิลด์ ไฟนอล ที่คนคะแนนน้อยที่สุดได้แชมป์ อันดับ 2 เป็น เรริค 4 คะแนน และอันดับ 3 ฟรานซิส 5 คะแนน

นอกจากนี้ยังมีนักแข่งไทยที่ทำผลงานได้ดีในรุ่นเยาวชนเจ็ตสกียืน อายุ 10-12 ปี ด.ช.ภูริภัทร ทองก้อน ได้ตำแหน่งรองแชมป์โลก

ขณะที่รุ่นสำคัญทั้งเวิลด์ ไฟนอล และเวิลด์ ซีรีส์ คือเจ็ตสกีที่แรงและเร็วที่สุดในโลก รุ่นโปรเจ็ตสกีนั่ง จีพี (Pro Runabout GP) ที่นักแข่งระดับพระกาฬของโลกลงแข่งเกือบครบครันรวมทั้ง เจมส์ บุชเชลล์ อดีตนักแข่งอันดับ 1 ของโลกจาก สหราชอาณาจักร

โมโตแรกเป็น โมฮาเหม็ด เบอร์บาย่า แชมป์เวิลด์ ซีรีส์ สนามแรกที่เบลเยี่ยมจากคูเวตออกนำ และทำท่าว่าจะเข้าวินแต่เกิดเรือมีปัญหาทำให้เข้าเพียงแค่อันดับ 4 ที่ 1 เป็นของ วาลีด อัลชาร์ชานี จากกาตาร์ ตามด้วย โมฮัมเหม็ด อัลบาซ เพื่อร่วมชาติ และ บุชเชลล์ เป็นที่ 3

ก่อนโมโต 2 เบอร์บาย่า กลับมาได้ดีเข้าเป็นที่ 1 โจนาธาน อาเรียล จากอาร์เจนติน่าเป็นที่ 2 และ อัลชาร์ชานี เป็นที่ 3 รวมคะแนนตามกติกาของเวิลด์ ซีรีส์ เป็น อัล ชาร์ชานี่ คว้าแชมป์ไปครองได้ 4 คะแนน เบอร์บาย่า เป็นรองแชมป์ 5 คะแนน และ อาเรียล เป็นอันดับ 3 มี 6 คะแนน

คะแนน 2 สนามเวิลด์ ซีรีส์ ของรุ่นนี้ เบอร์บาย่า ยังเป็นผู้นำ 113 คะแนน ตามด้วย อัล ชาร์ชานี่ 96 คะแนน และ อัลบาซ 83 คะแนน

สรุปผลงานของนักแข่งไทยในเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกที่สหรัฐ ทัพนักกีฬาไทยคว้าไปแล้ว 4 แชมป์โลก 5 รองแชมป์โลก และอันดับ 3 อีก 2 รุ่น ทั้งนี้แฟนเจ็ตสกีสามารถติดต่อชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันระดับมืออาชีพในวันสุดท้ายได้ทาง https://www.facebook.com/jetskiworldseries/ ตั้งแต่เวลา 03.00 เป็นต้นไป