ทัพเจ็ตสกีไทยจ่อคว้าแชมป์โลกรุ่นที่ 3 และเป็นรุ่นในระดับมืออาชีพของศึก "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" หลังจาก อรรถพล คุณสา กับ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ สองนักแข่งไทยควงคู่เข้าที่ 1 กับ 2 ในรุ่นรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนามภายใต้ลิขสิทธิจัดการแข่งขันของคนไทย ทำการแข่งขันในรุ่นที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันวันที่ 3 เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐ หลังจากที่พักการแข่งขัน 1 วันเนื่องจากลมแรง

ทัพเจ็ตสกีไทยมีโอกาสสูงที่จะได้แชมป์โลกรุ่นที่ 3 ในปีนี้ ที่สำคัญคือเป็นแชมป์ในรุ่นระดับอาชีพ และเป็น 1 ใน 16 รุ่นที่จะคิดคะแนน 3 สนาม เบลเยี่ยม, สหรัฐ และไทยเพื่อหาตำแหน่งแชมป์โลกตัวจริงในแต่ละรุ่นเป็นครั้งแรกของโลก หลังจาก โมโตแรก "ออย" อรรถพล คุณสา กับ "พูน" เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ควบเรือนั่งในรุ่นอาชีพเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout 1,100 Stock) เหนือคู่แข่งแบบขาดลอด

อรรถพล ออกตัวนำเป็นอันดับ 1 ตั้งแต่รอบแรก ขณะที่ เพิ่มพล ออกตัวมาที่ 3 ก่อนจะแซงขึ้นมาเป็นที่ 2 และทั้งคู่ต่างฉีกหนีคู่แข่งคนอื่นๆไปไกลเป็นระยะทางกว่าครึ่งรอบ เมื่อครบ 10 รอบสนาม อรรถพล เฉือนเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 มี เพิ่มพล เป็นที่ 2 ก่อนที่ทั้งคู่จะวัดกันอีกครั้งในโมโต 2 วันที่ 12 ตุลาคม ซึ่งจากการที่นักแข่งไทยทำอันดับได้ดีทั้งคู่ คาดว่าแชมป์รุ่นนี้น่าจะอยู่ในมือนักแข่งไทยค่อนข้างแน่

ขณะที่รุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ ภาณุพันธ์ ดิษฐี เกือบจะคว้าแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ของตัวเองในครั้งนี้หลังจากได้แชมป์รุ่นเรือนั่งสมัครเล่น จำกัดการแต่งเครื่องยนต์มาแล้วในการแข่งขันวันแรก คราวนี้มาลงลุ้นแชมป์ในรุ่นเรือนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Amateur Runabout 1,100 Stock) ที่ทำการแข่งขัน 2 โมโตเช่นกัน

โมโตแรก ภาณุพันธ์ จบที่อันดับ 2 แต่มีปัญหาเรื่องการลัดทุ่นถึงถูกปรับไปเป็นอันดับ 8 แต่ก็มาแก้ตัวได้ด้วยการเข้าที่ 2 จริงๆในโมโต 2 แต่ที่สำคัญคือ คนได้ที่ 1 ตรวจเรือไม่ผ่านถูกตัดสิทธิออกจากการแข่งขัน ทำให้คะแนนของ ภาณุพันธ์ ที่มี 10 คะแนน ดีขึ้นมาถึงการเป็นรองแชมป์โลก

ทำให้ ภาณุพันธ์ ได้ทั้งตำแหน่งแชมป์ รองแชมป์ และอันดับ 3 ในการแข่งขันเวิลด์ ไฟนอล ครั้งแรกในชีวิต ส่วนแชมป์เป็นของ เจที ฟินลินสัน นักแข่งอเมริกัน 3 คะแนน และ วิสนุ มูติโอโน นักแข่งอินโดนิเซีย ทำให้เมื่อจบ 2 วันแรกของเวิลด์ ไฟนอล 2019 ทัพนักกีฬาไทยคว้าไปแล้ว 2 แชมป์โลก 4 รองแชมป์โลก และอันดับ 3 อีก 2 รุ่น ทั้งนี้แฟนเจ็ตสกีสามารถติดต่อชมการถ่ายทอดสดทาง https://www.facebook.com/jetskiworldseries