“พงศกานต์ ศรอารา” แชมป์หมากล้อม โค้ก โกะ 2018 เอาชนะ “วิชญ์ฤทธิ์ คฤหวาณิช” นักหมากล้อมผู้ท้าชิงผงาดคว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกัน พร้อมรับถ้วย โค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ และเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท ไปครอง

วิเชียร จึงวิโรจน์ อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เป็นประธานปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ 2019” (Coke GO Championship 2019) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 กันยายน - 12 ตุลาคม 2562

โดยพิธีปิดและมอบรางวัลมีขึ้นที่ห้อง 1102 ชั้น 11 อาคารซีพี ทาวเวอร์ ถ.สีลม เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคุณสุพัตรา วิภาสวัสดิ์ Group Customer Management Manager บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอมเมอร์เชียล จำกัด ร่วมมอบรางวัล

สำหรับรอบชิงชนะเลิศเป็นการแข่งขันระหว่าง พงศกานต์ ศรอารา นักหมากล้อมระดับ 5 ดั้ง ดีกรีแชมป์โค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ 2018 และผู้ท้าชิง วิชญ์ฤทธิ์ คฤหวาณิช นักหมากล้อมระดับฝีมือ 6 ดั้ง ผลการแข่งขันปรากฎว่า พงศกานต์ สามารถเอาชนะ วิชญ์ฤทธิ์ 2 ใน 3 กระดาน คว้าแชมป์หมากล้อม โค้ก โกะ แชมป์ เปี้ยนชิพเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

โดยในกระดานแรก พงศกานต์ และวิชญ์ฤทธิ์ ผลัดกันช่วงชิงความได้เปรียบเสียเปรียบกันมาโดยตลอด ทั้งสองฝ่ายต่างพยายามรุกไล่เข้าครอบครองพื้นที่ในกระดานเพื่อทำแต้ม แล้วก็เป็นพงศกานต์ที่สามารถเอาชนะไปได้ก่อน ต่อมากระดานที่ 2 รูปเกมก็ยังเป็นไปอย่างสูสี มีจังหวะที่ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นที่กลางกระดาน ซึ่งดูเหมือนพงศกานต์จะเป็นผู้ได้เปรียบเตรียมจะเก็บชัยชนะ 2 กระดานรวด

แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อวิชญ์ฤทธิ์ฉวยโอกาสตอบโต้จากที่อีกฝ่ายรุกไล่ไม่จนมุมพลิกกลับมาเป็นผู้ชนะในกระดานนี้ไปได้ ทำให้เสมอกัน 1 ต่อ 1 ต้องมาตัดสินกันที่กระดานสุดท้าย ซึ่งนักหมากล้อมทั้งคู่ต่างงัดเอาสารพัดกลยุทธ์ รวบรวมสมาธิในการวางแต่ละเม็ดหมากอย่างรัดกุมที่สุด แล้วก็เป็นแชมป์เก่าที่ทำได้ดีกว่า เก็บชัยชนะในกระดานสุดท้ายไปได้ คว้าแชมป์หมากล้อมโค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ 2019 ไปครอง

ทางด้าน พงศกานต์ เผยหลังจบเกมว่า “รู้สึกดีใจ ที่มาวันนี้ก็ตั้งใจเต็มที่ เพราะรู้ฝีมือผู้ท้าชิงอยู่แล้วว่าเป็นคนที่เก่งมากๆ ซึ่งในระหว่างเกมก็ผลัดกันได้เปรียบเสียเปรียบกันมาตลอด แต่ที่คิดว่าเอาชนะในวันนี้ได้นั้นเป็นเพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมาได้ฝึกซ้อมเล่นโกะในโจทย์ที่แตกต่างทุกวัน และในวันนี้อีกฝ่ายอาจจะวางหมากผิดพลาดมากกว่า” แชมป์วัย 12 ปี กล่าว

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ” จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2557 และจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง มีนักกีฬาหมากล้อมฝีมือดีจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน"

"สำหรับในปี 2562 นี้ บริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ไทยน้ำทิพย์ คอมเมอร์เชียล จำกัด ร่วมกับ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ และ บมจ.ซีพี ออลล์ ได้จัดแข่งขันกีฬาหมากล้อม “โค้ก โกะ แชมป์เปี้ยนชิพ 2019” (Coke GO Championship 2019) ขึ้น ระหว่างวันที่ 7 กันยายน - 12 ตุลาคม 2562"