เอเลียด คิปโชเก ปอดเหล็กจอมอึดจากเคนย่า สร้างประวัติศาสตร์วิ่งมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมงเป็นคนแรกของโลก

จอมอึดจากเคนย่าวัย 34 ปีร่วมท้าทายความอึดของตัวเองในรายการ "อินีออส 1:59 ชาลเลนจ์" ที่เพรเตอร์ ปาร์ค กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เพื่อจารึกชื่อเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่วิ่งมาราธอนตามระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ด้วยเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะทำได้สำเร็จตามเป้าที่วางเอาไว้ โดยวิ่งเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 59 นาที 40 วินาที

ทว่า สหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF) ไม่รับรองตัวเลขดังกล่าวให้เป็นสถิติโลกของการวิ่งมาราธอนอย่างเป็นทางการ เพราะไม่ได้เกิดขึ้นในการแข่งขันแบบโอเพ่น และในช่วงตลอดการวิ่งของ คิปโชเก้ มีทีมงานนักวิ่งตามประกบเพื่อช่วยรักษาความเร็วด้วย

ทั้งนี้ เจ้าของเหรียญทองวิ่งมาราธอนจากโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ยังคงเป็นเจ้าของสถิติวิ่งตามระยะทาง 42.195 กิโลเมตรได้ด้วยเวลาเร็วที่สุดในโลก 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที ซึ่งเกิดขึ้นในรายการ "เบอร์ลิน มาราธอน 2018" เมื่อปีก่อน และวิ่งด้วยเวลาดีที่สุดคือ 2 ชั่วโมง 25 วินาที ใน รายการ "อิตาเลียน กรังปรีซ์" ที่เมืองมอนซ่า ประเทศอิตาลี เมื่อปี 2017 แต่ไม่ได้รับการบันทึกเอาไว้ เพราะไม่ได้เกิดขึ้นในการแข่งขันแบบโอเพ่นนั่นเอง