แฟนบอลบางส่วนเชื่อว่า นักเตะจากเวทีพรีเมียร์ลีก รายนี้ คือคนทำลายความมั่นใจของ มัตไตจ์ส เดอ ลิกท์ จนแตกเป็นเสี่ยงๆ นับตั้งแต่ที่ทั้งสองได้เผชิญหน้ากันในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลที่แล้ว

              ลูคัส มูร่า แนวรุกตัวกลั่นของ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ทำแฮตทริคใส่ทีมอาแจ็กซ์ ของมัตไตจ์ส เดอ ลิกท์ ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และตอนนี้แฟนบอลของ 'ไก่เดือยทอง' ก็คิดว่า ปีกตัวเก่งชาวบราซิลคือคนที่ทำลายเซ็นเตอร์แบ็ควัย 20 หลังจากที่เจ้าตัวต้องประสบกับฟอร์มที่น่าเป็นห่วงอีกครั้งในการแข่งขันยูโร 2020 รอบคัดเลือกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

             ลูคัสซัดแฮตทริคให้กับสเปอร์สในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศ ช่วยทีมพลิกกลับมาเอาชนะอาแจ็กซ์ได้อย่างยิ่งใหญ่ และ เดอ ลิกท์ คือหนึ่งในปราการหลังของอาแจ็กซ์ในค่ำคืนนั้น ซึ่งนับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ความผิดพลาดก็ได้เริ่มคืบคลานเข้ามาจนส่งผลต่อฟอร์มการเล่นของปราการหลัง 'ม้าลาย' รายนี้

              เดอ ลิกท์ ยังได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในนักเตะที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดคนนึงในโลกฟุตบอล อย่างไรก็ตาม ฟอร์มของเขานั้นไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควรนับตั้งแต่เจอกับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ โดยปราการหลังยูเวนตุสค่าตัว 67.5 ล้านปอนด์ (จากรายงานของ BBC Sport) ได้ทำผิดพลาดอีกครั้งในนัดที่เจอกับไอร์แลนด์เหนือ ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 รอบคัดเลือก เมื่อทีมเยือนเป็นฝ่ายขึ้นนำก่อนในช่วงท้ายของการแข่งขัน และแม้ว่าฮอลแลนด์จะสามารถพลิกกลับมาชนะได้ แต่แฟนๆ ของสเปอร์สก็เชื่อว่า ลูคัสได้ทำลายความมั่นใจของเดอ ลิกท์ แตกเป็นเสี่ยงๆ ไปแล้ว โดยมีความคิดเห็นอย่างเช่น

              "ลูคัส มูร่า ทำลายเดอ ลิกท์ อย่างแท้จริง"

              "ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าลูคัส มูร่า ได้ทำให้มัตไตจ์ส เดอ ลิกท์ แตกสลายขั้นสุด"

              "555 ฉันคิดว่า ลูคัส ได้ฆ่าเดอ ลิกท์ ตายไปแล้ว"

              "ลูคัส มูร่า ทำลายอาชีพของเดอ ลิกท์ ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม"

              "ลูคัส ทำลายเดอ ลิกท์! ชายหนุ่มที่น่าสงสารยังคงไม่ฟื้นเลย"

              "ลูคัส มูร่า ทำลายเส้นทางค้าแข้งของเดอ ลิกท์ จริงๆ เลยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม"

              "เดอ ลิก กลายเป็นคนขี้โกงนับตั้งแต่ลูคัสทำลายเขา"

              "เดอ ลิกท์ ไม่เหมือนเดิมนับตั้งแต่ลูคัส มูร่า ทำให้บอบช้ำคืนนั้น"