ทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทย ประเดิมสวยด้วยตำแหน่งแชมป์โลกจาก ภานุพันธ์ ดิษฐี ในวันแรกของศึก "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนามภายใต้ลิขสิทธิจัดการแข่งขันของคนไทย เริ่มทำการชิงชัยในรุ่นที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันวันแรกเมื่อวันที่ 8 ต.ค.

ผลปรากฏว่าทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทยเปิดตัววันแรกได้อย่างสวยงาม จากรุ่นเรือนั่งสมัครเล่น จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Amateur Runabout Limited) ที่ทีมชาติไทยส่งมือดีอย่าง ภานุพันธ์ ดิษฐี และ ทวีผล สุขเกษม ลงสู้กับบรรดาตัวเต็งจากสหรัฐเจ้าถิ่น และยูเออี

รุ่นนี้ทำการแข่งขันกัน 3 โมโต และทั้ง 3 โมโต เป็น ภานุพันธ์ ดิษฐี ที่โชว์ความพร้อมทั้งคนทั้งเรือเข้าที่ 1 ได้ทั้งหมด ทำให้เก็บ 3 คะแนน คว้าแชมป์อย่างเป็นเอกฉันท์ตามกติกาเวิลด์ ไฟนอล ที่คนคะแนนน้อยที่สุดจะคว้าแชมป์ ภานุพันธ์ จึงเป็นนักแข่งไทยรายแรกที่คว้าแชมป์โลกให้ทีมชาติไทยในครั้งนี้ แม้จะเพิ่งมาทำการแข่งขันเวิลด์ ไฟนอล เป็นครั้งแรกในชีวิตก็ตาม

อันดับ 2 เป็น โซเฟีย ฟรานซิส นักแข่งอเมริกันจากรัฐฟลอริด้า ที่มี 7 คะแนน และยังมีเรื่องน่ายินดีอีกที่ ทวีผล ซึ่งผลงานดีในโมโตแรกและโมโตที่ 3 ได้อันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ ยังคว้าตำแหน่งอันดับ 3 ให้ทีมชาติไทยด้วยการมี 12 คะแนน

หลังการแข่งขันวันแรก นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร อุปนายกสมาคมเจ็ตสกีฯในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทยชุดนี้ เปิดเผยว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่นักกีฬาชุดนี้ได้แชมป์โลกตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน และที่น่ายินดียิ่งขึ้นไปอีกคือคลื่นลูกใหม่อย่าง ภานุพันธ์ ดิษฐี สามารถทดแทนรุ่นพี่ได้แชมป์โลกตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าแข่งทัวร์นาเม้นต์นี้

"ผมยอมรับว่าก่อนแข่งหนักใจกับการแข่งขันครั้งนี้ เพราะทีมชุดนี้มีนักแข่งหน้าใหม่ซึ่งยังไม่มีประสบการณ์การแข่งขันที่นี่อยู่หลายคน แต่ตอนนี้ก็เริ่มเบาใจได้แล้ว อย่าง ภานุพันธ์ ก็ก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลกได้ทั้งๆที่เพิ่งมาแข่งครั้งแรก ถือเป็นความสำเร็จของสมาคมเจ็ตสกีฯที่สร้างสายเลือดใหม่ขึ้นมาทำผลงานได้ทัดเทียมกับรุ่นพี่ๆแล้ว"