จีน ไม่พอใจผู้จัดการทั่วไปของทีม ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ทวิตหนุนม็อบฮ่องกง ส่อยกเลิกถ่ายทอดสดบาสเกตบอล NBA บนดินแดนมังกรเสียหายเกือบแสนล้านบาท

ดารีล มอเรย์ ผู้จัดการทั่วไปของทีม ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ส่อเป็นต้นเหตุทำให้ศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ (NBA) สูญเสียเงินรายได้ในประเทศจีนเป็นจำนวนมหาศาล หลังโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ของตัวเองเพื่อสนันสนุน ฮ่องกง ให้แยกตัวเป็นอิสระจากดินแดนมังกร

ล่าสุดสำนักข่าวในประเทศจีน รายงานว่า ทางการของดินแดนมังกรเตรียมยกเลิกการถ่ายทอดสดบาสเกตบอล NBA ในเมืองหลังม่านไม้ไผ่ และแบนทุกอย่างที่เกี่ยวกับศึกยัดห่วงของสหรัฐอเมริกาด้วย เพราะไม่พอใจข้อความในทวิตเตอร์ดังกล่าวของ ดารีล มอเรย์ แม้จะมีการลบข้อความดังกล่าวออกไปแล้วก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า พาร์ทเนอร์ธุรกิจรายใหญ่ของจีนที่ทำธุกิจร่วมกับ NBA ได้เตรียมประกาศแบน ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถ่ายทอดสด, การจำหน่ายสินค้าที่ระลึกต่างๆ ตลอดจนการสนับสนุนเพียงแค่ทีมเดียวเท่านั้น แต่ตอนนี้กลับตั้งท่าพร้อมคว่ำบาตรศึกยัดห่วงจากสหรัฐอเมริกาทั้งหมดเลย

เท็นเซ็น (Tencent)​ พันธมิตรด้านสื่อดิจิตอลที่ถือครองลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด NBA ในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2009 ได้เปิดเผยว่า พร้อมยุติการถ่่ายทอดสดของทีม ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ในประเทศจีน และอาจรวมไปถึงทุกๆ เกมในศึกยัดห่วง NBA ด้วย โดยมีการเปิดเผยว่าตัวเลขทางธุรกิจระหว่าง เท็นเซ็น กับ เอ็นบีเอ มีมูลค่าสูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท และถ้ารวมตัวเลขต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องทางธุรกิจบนดินแดนมังกรเข้าไปด้วยจะทำให้ศึกบาสเกตบอลจากสหรัฐอเมริกาสูญเงินจากดินแดนหลังม่านไม้ไผ่มากถึงราวๆ 1 แสนล้านบาทเลยทีเดียว