มาร์ก มาร์เกซ ยอดนักบิดชาวสเปนจาก เรปโซล ฮอนด้า ไล่แซง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ดาวรุ่งพุ่งแรงชาวฝรั่งเศสของ ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ในรอบสุดท้ายพร้อมคว้าแชมป์โลกโมโตจีพีเป็นสมัยที่ 6 ที่เมืองไทย

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนาม 15 ของฤดูกาล 2019 รายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแน เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยชิงชัยกันทั้งสิ้น 26 รอบสนาม

ปรากฎว่า ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ดาวรุ่งพุ่งแรงชาวฝรั่งเศสของ ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที เจ้าของตำแหน่งโพล โพซิซั่น ที่ได้ออกสตาร์ทจากกริดแรก เป็นฝ่ายนำได้นานถึง 25 รอบ ก่อนจะโดน ไล่แซงในรอบสุดท้ายแล้วซิ่งผ่านธงตาหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 39 นาที 36.223 วินาที เฉือนอันดับ 2 กวาร์ตาราโร เพียง 0.171 วินาที ขณะที่อันดับ 3 ตกเป็นของ บีญาเลส ตามหลังแชมป์ 1.380 วินาที

ทำให้ มาร์เกซ คว้าแชมป์ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และเข้าป้ายแชมป์โมโตจีพีฤดูกาลนี้บนแผ่นดินไทยเรียบร้อยแล้ว แม้จะเหลือการแข่งขันอีก 4 สนาม แต่ตอนนี้ยังคงรั้งจ่าฝูง มี 325 คะแนน ทิ้งห่าง อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 แบบขาดลอยแล้วถึง 110 คะแนน และเป็นการผงาดคว้าแชมป์โมโตจีพีเป็นสมัยที่ 6 ด้วย ซึ่งถ้ารวมการคว้าแชมป์โลกในทุกคลาสจะทำให้ซิวแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 8 โดยแบ่งออกเป็นแชมป์โมโตจีพี 6 สมัย, แชมป์โมโตทู 1 สมัย และแชมป์โมโตทรีอีกหนึ่งสมัย