"เป๊ป กวาร์ดิโอล่า" กุนซือสมองเพชรของ "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ออกมายอมรับว่าทีมของเขาคงคว้าแชมป์ไม่ได้ถ้ายังทำแบบนี้เหมือนกับทีมคู่แข่งร่วมเมืองอย่าง "ปีศาจแดง" แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

อย่างที่ทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีว่าเมื่อปีที่แล้ว แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเกาะอังกฤษหลังจากที่พวกเขาสามารถคว้าแชมป์ภายในประเทศมาครองได้ทั้ง 3 รายการนั่นก็คือ แชมป์พรีเมียร์ลีก, แชมป์เอฟเอ คัพ และแชมป์คาราบาว คัพ  ซึ่งหนึ่งจุดที่นายใหญ่ชาวสเปนพูดถึงนั่นก็คือประเด็นนักเตะดาวรุ่ง เพราะเจ้าตัวได้ยอมรับว่าทัพเรือใบสีฟ้าคงคว้าแชมป์อะไรไม่ได้อย่างแน่นอนถ้าหากใช้นักเตะตัวหลักเป็นนักเตะดาวรุ่ง

"ทีมนี้ต้องการแชมป์และเหรียญรางวัล แต่พัฒนาการของดาวรุ่งต้องใช้เวลาและแนวทางที่ดีที่สุดคือก้าวไปทีละขั้น ทว่าสิ่งที่สโมสรต้องการไม่ใช่การคว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก แต่ต้องการเป็นผู้ท้าชิงได้อยู่ตลอดในทุกการแข่งขัน และเพื่อจะทำเช่นนั้นเราต้องการนักเตะซีเนียร์ที่เรามี เมื่อพวกเขามีพรสวรรค์ พวกเขาจะได้เล่น แต่ในเวลาเดียวกัน เราก็ต้องต่อสู้กับทีมที่ดีที่สุดในเกาะอังกฤษและในยุโรปทุกวัน นั่นทำให้เราต้องการนักเตะอย่าง ดาบิด ซิลบา, เควิน เดอ บรอยน์, เซร์คิโอ้ อเกวโร่ และแฟร์นานดินโญ่ แต่หากรากฐานของทีมเป็นดาวรุ่งมันก็คงจะเป็นไปไม่ได้" กวาร์ดิโอล่า กล่าว