4 ชาติจากสัปดาห์แรก พร้อมใจลงแข่งขันในสนาม 2 ศึกอาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) เปิดเผยว่า การแข่งขันวอลเลย์บอลอาเซียน กรังด์ปรีซ์ 2019 จะเริ่มแข่งขันสนาม 2 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 อีกด้วย

ศึกลูกยางชิงแชมป์อาเซียน ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำเอา 4 ชาติ ประกอบไปด้วย ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แข่งขันกันทั้งหมด 2 สนาม สนามแรกที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน และสนามที่ 2 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม

เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ กล่าวว่า การแข่งขันในสนามที่ 2 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จะแข่งกันที่สนามซาตาน โรซา สปอร์ตส์ คอมเพล็กซ์ สนามที่มีความจุ 5,700 ที่นั่ง ระหว่างวันที่ 4-6 ตุลาคม ซึ่งได้รับการตอบรับจากทั้ง 4 ชาติ ที่แข่งขันกันในสนามแรก ทั้ง ไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เข้าร่วมแข่งขัน

รวมถึงการแข่งขันในสนามที่ 2 นี้ จะยังเป็นการเตรียมความพร้อมของฟิลิปปินส์ ที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 11 ธันวาคม 2562

ขณะเดียวกัน วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จะออกเดินทางไปทำการแข่งขันที่ฟิลิปปินส์ ในวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เที่ยวบิน HK20 เวลา 15.00 น.

สรุปผลงานในสนามที่ 1
1. ไทย
2. อินโดนีเซีย
3. ฟิลิปปินส์
4. เวียดนาม

รางวัลบุคคล
ตบยอดเยี่ยม : ชัชชุอร โมกศรี (ไทย)
สกัดกั้นยอดเยี่ยม : แมรี จอย บารอน (ฟิลิปปินส์)
เซตยอดเยี่ยม : ตรี เรโน มูเตีย รา (อินโดนีเซีย)
เสิร์ฟยอดเยี่ยม : เมกาวาตี ฮันเกสตรี (อินโดนีเซีย)
ตัวรับอิสระยอดเยี่ยม : เหงียน ธิ คิม เลียน (เวียดนาม)
นักกีฬายอดเยี่ยม (MVP) : อรอุมา สิทธิรักษ์ (ไทย)