"โปรแหวน วอเตอร์พาร์ค" โครงการจากความฝันของ พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวขวัญใจชาวไทย ที่สร้างผลงานในเวทีกอล์ฟระดับโลกมาถึง 11 ฤดูกาลเต็ม ร่วมมือกับครอบครัวคืนกำไรแก่สังคม เตรียมเดินหน้าเปิด "มูลนิธิโปรแหวนเพื่อสังคม" เร็วๆ นี้

หากเอ่ยชื่อของ "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ น้อยคนนักที่ติดตามข่าวสารกีฬาจะได้รู้จักเธอคนนี้ หลังจากที่เธอนั้นสร้างผลงานผงาดในเวทีกอล์ฟอาชีพระดับโลก ด้วยการเป็น 1 ใน 11 นักกีฬากอล์ฟที่เขาร่วมเป็นสมาชิก แอลพีจีเอ ทัวร์ สหรัฐอเมริกา มาถึง 11 ฤดูกาลเต็ม ด้วยการเริ่มเข้าทัวร์ตั้งแต่ปี 2009 แต่เล่นเต็มฤดูกาลในปี 2011 เป็นต้นมา ไม่เคยเสียทัวร์การ์ดเลย ทำให้ตัวเธอนั้นมีรายได้พอสมควรที่จะทำธุรกิจกับครอบครัวเพื่อคืนกำไรให้แก่สังคม

ครอบครัวของ "โปรแหวน" ซึ่งประกอบไปด้วย ดร.ดุสิต คุณพ่อ และคุณแม่เพลินพุฒ พร้อมกับ“แวว-พรพรรณ พี่สาว และ “โปรวาว" พรพงษ์ ตัดสินใจสร้างสวนน้ำ "โปรแหวน วอเตอร์พาร์ค" ขึ้น ด้วยพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 16 ถนนภูเขียว-เกษตรสมบูรณ์ กม.11 บ้านนาไฮ ตำยบบ้านหัน อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ เป็นช่วงต่อระหว่างอำเภอภูเขียวบ้านของพรอนงค์ และอำเภอเกษตรสมบูรณ์  ใช้งบก่อสร้างเบื้องต้น 30 ล้านบาท เปิดใช้งานเมื่อเดือนธันวาคมปี 2558 โดยมีคุณสันติ ภิรมย์ภักดี ผู้สนับสนุนโปรแหวนมาแต่แรกให้เกียรติเป็นประธานเปิด 

ทั้งนี้ โครงการสวนน้ำถือว่าเป็นความฝันของ "โปรแหวน" ที่ครั้งหนึ่งสมัยเด็กๆ เคยอยากเล่นน้ำในสวนน้ำแต่ในจังหวัดชัยภูมิไม่มี ดังนั้นจึงตั้งใจไว้ว่าสักวันจะทำเมื่อตัวเองมีโอกาสเพื่อจะได้ให้เด็กๆ ในท้องถิ่นได้เล่นสวนน้ำ โดยคิดราคาไม่แพงให้คนในชนบทสามารถเข้าไปเล่นได้ โดยค่าบริการผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ส่วนคนพิการ และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี

นอกเหนือจากสวนน้ำแห่งนี้แล้ว ในบริเวณนั้นยังมีสนามไดรฟ์กอล์ฟ และสนามพาร์ 3 ให้นักกอล์ฟ และผู้สนใจได้เข้าไปฝึกไปเล่นได้ และมีค่ายลูกเสือ มีรีสอร์ตบริการนักท่องเที่ยว พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวก และที่สำคัญมีสวนเกษตรตามรอยพ่อให้ประชาชนผู้สนใจได้ศึกษาเรื่องทฤฎีเศรฐษกิจพอเพียงของในหลวงรัชการที่ 9

"โปรแหวน" ได้เล่าถึงการทำตามความฝันในครั้งนี้ว่า "แหวนเป็นคนชอบเล่นน้ำอยากเล่นน้ำแบบสวนน้ำ แต่ตอนเด็กๆ บ้านเราอยู่ในถิ่นธุรกันดารจึงไม่มีโอกาสได้เล่น พอเราโตขึ้นมาก็มีโอกาสเลยสร้างเพื่อให้เด็กๆ เยาวชนในชนบทที่ไม่มีโอกาสเหมือนเราตอนเด็กๆ เลยทำขึ้นมาไม่ได้หวังผลทางการธุรกิจอะไรมากมาย เน้นเพื่อชุมชนสังคมมากกว่า"

การจัดการโครงสร้างการบริหารสวนน้ำ "โปรแหวน วอเตอร์พาร์ค" นั้น มี ดร.ดุสิต เพชรล้ำ คุณพ่อเป็นประธานศูนย์เรียนรู้กีฬากอล์ฟ, "โปรวาว" พรพงษ์ พี่ชายเป็นผู้อำนวยการ, พรพรรณ พี่สาวเป็นผู้จัดการ ส่วน "โปรแหวน" พรอนงค์ เป็นเลขานุการ และ คุณแม่เพลินพุฒ เป็นที่ปรึกษาและการเงิน

คุณพ่อดุสิต ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ว่า "การริเริ่มทำสวนน้ำโปรแหวนก็มาจากการวางแผนการใช้เงินของครอบครัวกันใหม่อย่างมีระบบ คือ เงินที่ครอบครัวเราหาได้ทั้งหมดคิดเป็น 100% เราจะแบ่งเป็น 4 ส่วนเพื่อความมั่นคง โดยประมาณการรายได้ว่าเราน่าจะมีรายได้เท่าไรของแต่ละปีและก็ดำเนินการตามแผนที่ว่าไว้เป็นขึ้นตอนดังนี้ 30% แรกค่าใช้จ่ายประจำของทุกคนในครอบครัว (ทุกคนต้องมีกินมีใช้ไม่ขัดสน) 30% ที่สองคือเก็บไว้ใช้ตอนที่เราไม่มีรายได้เหมือนเดินโดนคิดถึงวิธีการออมทุกอย่างที่ให้ผลประโยชน์ตอบแทนพอสมควร เช่น ซื้อประกันชีวิต ซื้อสลากออมสิน ซื้อหุ้นและฝากไว้ในธนาคาร 30% ที่สามคือการลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ได้ตรงนี้เองคือที่มาของการซื้อที่ดินทำสวนน้ำเพื่อสังคม และ10% สุดท้ายเอาไว้ทำบุญเช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล และอื่นๆ ตามความเหมาะสม"

"ตอนนี้ โครงการที่กำลังจะทำเพิ่มเติมอยู่ในขั้นตอนเตรียมเปิดทางการ คือ มูลนิธิโปรแหวนเพื่อสังคม ตรงนี้จะช่วยเหลือสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมจากที่ทำอยู่" คุณพ่อดุสิต กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับ "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ เทิร์นโปรเมื่อปี 2006 ด้วยอายุเพียงแค่ 16 ปี เท่านั้น เล่นอาชีพในเอเชีย และเข้าร่วมแอลพีจีเอทัวร์เมื่อปี 2009 ก่อนจะไปเล่นในซีเมตร้าทัวร์ในปี 2010 ได้ทัวร์การ์ดกลับไปเล่นในแอลพีจีเอเต็มฤดูกาลเมื่อปี 2011 และนับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน รวมแล้วเธอเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ปีที่ 10 จบลงใน 10 อันดับแรก 27 รายการ ทำเงินรางวัลรวมในอาชีพ 4,026,698 ดอลลาร์ แต่ยังไม่เคยคว้าแชมป์อาชีพทางการของแอลพีจีเอเลย แม้ว่าจะเคยคว้าแชมป์ที่ประเทศบราซิลเมื่อปี 2012 เป็นรายการแข่งขัน 2 วันที่ไม่นับเงินรางวัลทางการของทัวร์

สถิติดีที่สุดของ "โปรแหวน" คือ อันดับ 2 รายการโมบาย เบย์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ปี 2013, อันดับ 2 รายการไซม์ดาร์บี้ แอลพีจีเอ มาเลเซีย เมื่อปี 2014, อันดับ 2 รายการแคมเบีย พอร์ตแลนด์ คลาสสิก เมื่อปี 2015, อันดับ 2 รายการเอชเอสบีซี วีเมนส์ แชมเปี้ยนส์ ปี 2016 และอันดับ 2 รายการวีเมนส์ บริติช โอเพ่น (เมเจอร์) เมื่อปี 2018 ส่วนปี 2019 เล่นไป 19 รายการ ดีที่สุดอันดับ 14 ร่วมรายการแบ๊งค์ ออฟ โฮป ฟาวน์เดอร์ส คัพ และเคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ(เมเจอร์) ทำเงินรางวัลรวม 263,289 ดอลลาร์ อยู่อันดับ 61 ช่วงรายการที่เหลือก็หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด

โปรแหวนและครอบครัวเป็นแบบอย่างที่ดีของผู้ที่ก้าวไปถึงจุดที่สูงแล้วก็หันกลับมามองสังคม บางคนยังด้อยโอกาสก็พร้อมจะหยิบยื่นให้เท่าที่จะสามารถช่วยได้ แม้ว่าเป้าหมายสูงสุดการคว้าแชมป์อาชีพรายการแรกในแอลพีจีเอทัวร์จะยังต้องไล่ล่ากันต่อไปก็ตาม