มาร์ค มาร์เกซ นักบิดสังกัด เรปโซล ฮอนด้า เข้าป้ายแชมป์อารากอน กรังด์ปรีซ์ ในบ้านเกิดแบบไม่ยากเย็นนัก และมีโอกาสป้องกันบัลลังก์แชมป์ "โมโตจีพี" ในสนามต่อไปบนแผ่นดินไทยด้วย 

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลกรุ่นใหญ่สุด "โมโตจีพี" เรซที่ 14 ของปี 2019 รายการ "อารากอน กรังด์ปรีซ์" ที่มอเตอร์แลนด์ อารากอน ระยะทางต่อรอบ 5.1 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 23 รอบสนาม 

ปรากฏว่า มาร์ค มาร์เกซ แชมป์เก่าชาวสเปนของ เรปโซล ฮอนด้า ซึ่งเป็นเจ้าของตำแหน่ง โพลโพซิชัน ที่ได้ออกสตาร์ทจากแถวหน้าสุดขึ้นนำตั้งแต่รอบแรก ก่อนจะเข้าเส้นผ่านธงตาหมากรุกแบบม้วนเดียวจบด้วยเวลา 41 นาที 57.221 วินาที เหนือกว่าอันดับ 2 อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักซิ่งชาวอิตาเลียนจาก ดูคาติ และอันดับ 3 แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดชาวออสเตรเลียจาก ดูคาติ ด้วยเวลา 4.836 และ 5.430 วินาที ตามลำดับ

ทำให้ มาร์เกซ คว้าแชมป์ฉลองการลงแข่งเรซที่ 200 ในอาชีพนักบิดจากการชิงชัยทุกรุ่น และยังคงรั้งอันดับ 1 บนหัวตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่งจากการเก็บเพิ่มในสนามนี้ได้อีก 25 แต้ม จึงมีคะแนนรวมอยู่ที่ 300 แต้ม มากกว่า โดวิซิโอโซ อันดับ 2 อยู่ถึง 98 แต้ม และมีสิทธิ์คว้าแชมป์สมัยที่ 6 จากการแข่งขันที่สนามต่อไปบนแผ่นดินไทยในรายการ "ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" ที่ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 4-6 ต.ค.

ส่วนผลการแข่งขันรุ่นโมโต ทู "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา หนึ่งเดียวของไทย สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย จบการแข่งขันด้วยอันดับ 16 ช้ากว่า ไร้คะแนนสะสมติดมือแบบน่าเสียดาย