"เซ็บ" เซบาสเตียน เวทเทล นักซิ่งเอฟวันสังกัด เฟอร์รารี่ เข้าวินสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์ 2019 และเป็นการกลับมาคว้าแชมป์แรกในรอบ 1 ปีด้วย ด้าน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน หนึ่งเดียวของ ไทย จบอันดับ 6

การแข่งขันรถยนต์สูตรหนึ่งสะสมคะแนนชิงแชมป์โลก "เอฟวัน" สนามที่ 15 ของปี 2019 รายการ "สิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์" ที่มารีนา เบย์ สตรีท เซอร์กิต ระยะทางต่อรอบ 5.063 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 22 กันยายน เป็นการประลองความเร็วในรอบชิงชนะเลิศแข่งท้งหมด 61 รอบ ปรากฎว่า ชาร์ลส เลอแคลร์ นักซิ่งดาวรุ่งจากโมนาโกของ เฟอร์รารี่ เจ้าของตำแหน่ง "โพล โพซิชัน" ที่ได้ออกสตาร์ทจากกริดแรก ทะยานออกตัวขึ้นนำไปก่อนตามคาด แต่เสียจังหวะช่วงที่เข้าพิตเปลี่ยนยาง จึงเปิดทางให้ เวทเทล คู่หูชาวเยอรมันไล่แซงคู่แข่งแล้วขึ้นไปเป็นผู้นำในรอบที่ 31 ก่อนจะขับผ่านธงตาหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 58 นาที 33.667 วินาที ทิ้งห่างอันดับ 2 เลอแคลร์ และอันดับ 3 แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน 2.641 และ 3.821 วินาที ตามลำดับ

ทำให้ เวทเทล กลับมาคว้าแชมป์สนามอีกครั้ง และเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปีกว่าๆ อีกด้วย นับตั้งแต่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ในรายการ "เบลเจียน กรังด์ปรีซ์" เมื่อเดือน ส.ค.ปีก่อน ส่วน ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าจาก เมอร์ซิเดส จบด้วยอันดับ 4 แต่ยังนำเป็นจ่าฝูงบนตารางสะสมคะแนนประเภทนักขับ มี 296 แต้ม เหนือกว่าอันดับ 2 นั้นก็คือ วัลต์เทรี บ็อตทาส เพื่อนร่วมทีมจากฟินแลนด์อยู่ 62 แต้ม ขณะที่ อเล็กซานเดอร์ อัลบอน หนึ่งเดียวของไทยจาก เรดบูลส์ เรซซิ่ง เข้าเส้นชัยเป็นที่ 6 และรั้งอันดับ 8 มี 42 แต้ม    

สำหรับสนามต่อไปจะแข่งขันกันในเรซที่ 16 รายการ "รัสเซียน กรังด์ปรีซ์" ที่โซชิ ออโตโดรม เมืองโซชิ ระหว่างวันที่ 27-29 ก.ย.นี้