เฮดโค้ชลูกยางหนุ่มไทยเชื่อว่าลูกทีมได้ประสบการเรียนรู้ที่ดีเยี่ยมในชิงแชมป์เอเชียฉบับเตหะราน หลังเจอคู่แข่งทุกรูปแบบ ยันโฟกัวต่อเตรียมทีมลุยศึกซีเกมส์

นาวาอากาศโท มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เชื่อลูกทีมได้เรียนรู้จากศึก SMM วอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ปี 2019 หลังได้เผชิญหน้าทั้งทีมที่แข็กแกร่งกว่า และทีมระดับเดียวกัน ย้ำขอโฟกัสต่อที่การเตรียมตัวสำหรับลุยศึกแข่งขัน ซีเกมส์ 2019

หนุ่มไทย จบศึกเอเชียฉบับเตหะราน ประเทศอิหร่าน ด้วยอันดับ 11 หลังเอาชนะคู่ปรับ อินโดนีเซีย 3-2 เซต (16-25, 30-28, 21-25, 25-17, 15-10) เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา

หลังเกม โค้ชยุ่น เผยว่า "ก็เป็นเกมที่มีศักดิ์ศรีเดิมพันนะครับ ถึงแม้จะเป็นอันดับ 11 แต่เราก็ต้องเล่นเต็มที่ ก็หลังจากเราเล่น 5 เซตมา 2 วันติด เกมนี้ก็ได้ถ่ายน้องๆบางคนที่ยังไม่ได้เล่น และหายจากอาการบาดเจ็บ ได้ลงเล่น ก็สามารถทำได้ดีครับ ต้องชมเชยน้องๆด้วยครับ"

"ส่วนจุดเปลี่ยน คือเราปล่อยตัวสดลงไป ส่วนของเขาใช้ผู้เล่นเดิมๆไม่เปลี่ยน เขาก็หมด เพราะเล่นกัน 5 เซต ส่วนเราได้กำลังใจ เซต 5 เราออกนำ ก็ช่วยกระตุ้นกัน โดยเฉพาะ มนตรี พ่วงลิบ ลงไปเล่น เกมนี้เราใช้เขาเยอะ ก็กระตุ้นน้องๆได้ดี"

รายการนี้ หนุ่มไทย ยังได้ปะทะฝีมือกับทั้ง ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, ฮ่องกง ในรอบแรก ต่อด้วย คูเวต กับ อินโดนีเซีย (รอบจัดอันดับ 9-16) คาซัคสถาน (รอบจัดอันดับ 9-12) และเจอ อินโดนีเซีย อีกครั้งในการชิงอันดับ 11

เฮดโค้ชทีมตบหนุ่มไทยเผยว่า "เรามาครั้งนี้แมตช์ใหญ่ ก็ได้เห็นอะไรค่อนข้างเยอะนะครับ เราผ่านทีมที่ใหญ่ๆ และเจอทีมระดับเท่าๆกันอย่าง อินโดนีเซีย, คูเวต เราได้เห็นอะไรเยอะ"

"สำหรับผู้เล่นของเรา ก็ได้เล่นทุกคน ทำให้ได้ลองได้เห็นภาพตรงนี้ กลับไปก็รีบเตรียมทีมเพื่อเล่นกับเขา (อินโดนีเซีย) อีก เพราะเชื่อว่าเขายังมีผู้เล่นที่ดีกว่านี้อีกคนหรือสองคนที่ยังต้องเล่นซีเกมส์"

"หลังกลับถึงไทย จะให้พัก 2 วัน และเราจะเข้าแคมป์เก็บตัวต่อเลย เพราะต้องยาวถึงซีเกมส์ ไม่มีแมตช์ที่ไหน โฟกัสไปที่ซีเกมส์ครับ" โค้ชยุ่น กล่าว

สำหรับ ทัพลูกยางหนุ่มไทย จบการแข่งขันในอันดับที่ 11 ชิงแชม์เอเชีย 2019 เทียบเท่ากับผลงานเมื่อปี 2017 นอกจากนี้ ทีมชาติไทย จะเดินทางกลับมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน W5 051 วันที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 07.25 น.