สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และ มรภ.ลำปาง เปิดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา มีนักกีฬาไทย-เอเชียกว่า 300 คน ร่วมชิงชัย

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และ บมจ.ซีพี ออลล์ เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม "เอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019" (Asian University Go Tournament 2019) และ การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง โดยมีนักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศ และ ในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน

นายณรงค์ศักดิ์ ภูมิศรีสอาด อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า ในปีนี้ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง 

โดยในพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดลำปาง เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากซีพี ออลล์ และคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางร่วมงาน และเป็นกำลังใจให้กับคณะนักกีฬา

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 รายการ ได้แก่ 1.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22  ซึ่งมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน จาก 50 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภททีม, ประเภทบุคคลหญิง และประเภทบุคคลชาย และ 2.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) ซึ่งปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาหมากล้อมในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, เขตบริหารพิเศษมาเก๊า, ไชนิสไทเป และ ไทย ส่งนักกีฬาหมากล้อมเข้าร่วมการแข่งขันรวมกว่า 80 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล และประเภททีม รวมมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300  คน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปริตต์ สายสี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการเป็นสถานที่ที่ใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม (Asian University Go Tournament 2019) และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน 2562 โดยมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศและในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมชิงชัย   นอกจากนี้ จังหวัดลำปางเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมที่ยาวนานกว่า 1,300 กว่าปี ในด้านสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ตลอดจนมนต์เสน่ห์ศิลปวัฒนธรรมความเป็นล้านนาของจังหวัดลำปาง สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนอยู่เสมอ จังหวัดลำปางจึงมีความพร้อมที่จะเป็นสนามจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม ที่ช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ตลอดสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อมจากภูมิภาคเอเชียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย