ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันบาสเกตบอลสโมสรเอเชีย ฟีบ้าเอเชีย แชมเปี้ยนคัพ รอบ8 ทีมสุดท้าย

สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย แถลงความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบาสเกตบอลสโมสรเอเชีย ฟีบ้าเอเชีย แชมเปี้ยนคัพ รอบ8 ทีมสุดท้าย (FIBA Asia Champion Cup 2019 - The final 8) ชิงเงินรางวัลกว่า 10 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 24 ถึง 29 ก.ย.นี้ ณ Stadium 29 ปากเกร็ด พร้อมหาตัวแทนทวีปเอเชีย 1 ทีมไปชิงแชมป์สโมสรโลก

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย ดร.ประทุม ม่วงมี กรรมการบริหาร และ มิสเตอร์คริส เดลิโอ ผู้ฝึกสอนสโมสรบาสเกตบอลไฮเทค ตัวแทนประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว

โดยการแข่งขันฟีบ้าเอเชียแชมเปี้ยนคัพ เป็นการนำแชมป์บาสฯสโมสรอาชีพแต่ละประเทศมาชิงชัย ผ่านการคัดในระดับโซนเล็ก จนถึงโซนภูมิภาคใหญ่ก่อนคัดให้เหลือมาจนถึง 8 ทีมสุดท้าย ชิงเงินรางวัลกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งฟีบ้าเอเชียมอบให้สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ทีมชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนทวีปเอเชีย 1 ทีมไปชิงแชมป์สโมสรโลกต่อไป

สำหรับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันประกอบด้วย
1. NAFT ABADAN (อิหร่าน)
2. FUBON BRAVES (ไทเป)
3. MUHARRAQ (บาห์เรน)
4. ALVARK TOKYO (ญี่ปุ่น)
5. HYUNDAI MOBIS (เกาหลี)
6. AL RIYADI (เลบานอน)
7. GUANGDONG SOUTHERN TIGERS (จีน)
8. ไฮเทค แบงค็อกซิตี้ ตัวแทนจากประเทศไทย

โดยทีมไฮเทค อยู่ในสายเอ ร่วมกับ FUBON BRAVES (ไทเป), MUHARRAQ (บาห์เรน) และ NAFT ABADAN (อิหร่าน) ซึ่งจะประเดิมสนามกับ FUBON BRAVES ในวันที่ 24 ก.ย. นี้ เวลา 18.00 น.

ทั้งนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันอนุญาตให้แต่ละทีมสามารถใช้ตัวผู้เล่นต่างชาติได้ 2 คน โดยทีมชนะเลิศรายการนี้จะได้รับเงินรางวัล 6 ล้านบาท ที่ 2 ได้รับ 3 ล้านบาท และ อันดับ 3 ได้รับ 1 ล้านบาท ตามลำดับ