มีเหตุผลเพียงข้อเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ปราการหลังจอมแกร่งของหงส์แดงอย่าง 'เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค' ย้ายออกจากถิ่นแอนฟิลด์ไปซบเรอัล มาดริด หรือ บาร์เซโลน่า นั่นคือความคิดเห็นของอดีตนายทวารอย่างชากา ฮิสลอป

             เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ยังคงมีข่าวเกี่ยวกับการย้ายออกจากทีมลิเวอร์พูลออกมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ปราการหลังดัตช์แมนสถาปนาตัวกลายเป็นปราการหลังที่ดีที่สุดในโลกไปแล้ว และแน่นอนว่าสิ่งนั้นย่อมดึงดูดสโมสรใหญ่ๆ เข้ามาหาและพยายามพรากเขาไปจากถิ่นแอนฟิลด์ โดยมีเรอัล มาดริด และ บาร์เซโลน่า เป็น 2 สโมสรที่คอยจับตาดูสถานการณ์ของอดีตกองหลังเซาแธมป์ตันรายนี้อยู่อย่างใกล้ชิด

             แต่อดีตผู้รักษาประตูที่เคยโลดแล่นอยู่ในเวทีพรีเมียร์ลีก อย่าง ชากา ฮิสลอป คิดว่า ฟาน ไดจ์ค ไม่ต้องการที่จะย้ายออกจากถิ่นเมอร์ซีย์ไซด์เว้นแต่เขาจะสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก กับสโมสรได้

             "หนทางเดียวที่ผมสามารถเห็น เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ย้ายออกไปก็คือลิเวอร์พูลเดินหน้าต่อและคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก และเขาก็จะพูดว่า 'ผมทำทุกอย่างสำเร็จเท่าที่ผมสามารถจะทำได้แล้วที่นี่ ผมต้องการความท้าทายใหม่'" เขากล่าวกับ ESPN "อีกครั้งนะ ฟาน ไดจ์ค จะรู้สึกแบบนั้นหรือไม่ ผมเองก็ไม่รู้" "แต่ถ้าเขาไม่รู้สึก นั่นคือหนทางเดียวที่จะเกิดขึ้น" "เพราะตามความคิดเห็นของผม เขาอยู่กับสโมสรฟุตบอลที่เยี่ยมยอดแล้ว" "ขนาดของพวกเขาเทียบเท่ากับเรอัล มาดริด และ บาร์ซ่า หรือไม่ แน่นอนว่าตอนนี้อาจจะไม่" "แต่พวกเขาก็คือสโมสรใหญ่สโมสรนึงในโลกฟุตบอล"

             "และเมื่อมองไปที่ความก้าวหน้าของลิเวอร์พูล โดยเฉพาะตลอด 3 ปีที่ผ่านมาและมองไปถึงทิศทางของพรีเมียร์ลีก ในแง่ของความมีชื่อเสียงและสถานะทางการเงิน แล้วทำไมคุณถึงต้องอยากย้ายด้วยล่ะ?" "ดังนั้นพูดกันตามความเป็นจริงแล้ว ถ้าเขาย้ายไปจริงๆ นั่นคือเหตุผลเบื้องหลังเพียงอย่างเดียวครับ"

             ฟาน ไดจ์ค ทำผิดพลาดในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อวันอังคารที่ 17 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ในนัดที่ลิเวอร์พูลพ่ายนาโปลี 2-0 และถือเป็นความพ่ายแพ้เกมแรกของฤดูกาลของทีม แต่ฟาน ไดจ์ค ยืนยันว่า ความพ่ายแพ้ดังกล่าวไม่ใช่ 'การปลุกให้ตื่น' หรือ 'สัญญาณเตือน' ของทีมแต่อย่างใด

            "ผมไม่รู้ว่านี่เป็นการปลุกให้ตื่นหรือไม่" "ทั้งสองทีมต่างก็เต็มที่ในเกมและคิดว่าผลจะออกมาเสมอ" "ชัดเจนว่าจุดโทษเปลี่ยนทุกอย่างและเรากลับบ้านโดยไร้แต้มแต่มันไม่ควรจะเป็นสัญญาณเตือนนะ" "เราเล่นได้อย่างโดดเด่นมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูกาลดังนั้นไม่มีเหตุผลจะต้องตื่นตระหนก" "ส่วนใหญ่ของเกมแล้วเราเล่นดี เราทำให้พวกเขากดดันและเราสร้างโอกาสได้หลายครั้งหลังช่วงพักครึ่ง" "มีหลายเรื่องที่ถือเป็นสิ่งดีๆ นอกเหนือจากผลการแข่งขัน" "เราต้องพยายามที่จะเอาชนะในเกมอื่นๆ และตอนนี้เราโฟกัสกับเชลซีครับ"