“เสธ.หมึก” พร้อมส่ง “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” แข่งขันประเภทคีริน ในศึกจักรยานประเภทลู่ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020” รวมทั้งสิ้น 5 สนาม เพื่อเก็บคะแนนสะสมลุ้นตั๋วโอลิมปิก

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ประกาศโควต้าชาติที่ได้สิทธิ์ส่งนักกีฬาจักรยานเข้าร่วมการแข่งขันประเภทคีริน ในจักรยานประเภทลู่ “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020” ที่จะเริ่มสนามแรก ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย. ที่กรุงมินส์ ประเทศเบลารุส

พลเอกเดชา กล่าวว่า การได้โควต้าดังกล่าว มาจากผลงานของ “ทีเจ” จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ ที่สามารถรักษาอันดับโลกในประเภทคีริน ที่ปัจจุบันจายอยู่ในอันดับ 27 ของโลก ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่ง จาย เข้าร่วมการแข่งขัน “ทิสซอต ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020” ให้ได้มากที่สุด จากที่มีในฤดูกาลนี้ทั้งหมด 5 สนาม ประกอบด้วย เมืองมินส์ ประเทศเบลารุส วันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย., เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ วันที่ 8-10 พ.ย., เขตปกครองพิเศษฮ่องกง วันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค., เมืองเคมบริดจ์ ประเทศนิวซีแลนด์ วันที่ 6-8 ธ.ค., บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย วันที่ 13-15 ธ.ค. และเมืองมิลตัน ประเทศแคนาดา วันที่ 24-26 ม.ค. 63 เพื่อลุ้นทำคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะนำเอาคะแนนจาก “เวิลด์ คัพ” เป็นหลัก

“นอกจากนี้ ในการแข่งขันเวิลด์คัพแต่ละสนาม สมาคมฯ ก็จะส่ง 2 นักปั่นเพื่อนร่วมทีมของ จาย ได้แก่ วรยุทธ คะปัญญา และ จาตุรงค์ นิวันติ ร่วมทีมกับ จาย ลงแข่งขันประเภททีมสปรินต์ ซึ่งปัจจุบันทีมชาติไทยอยู่ในอันดับ 18 ของโลก เพื่อขยับอันดับโลกให้ได้สิทธิ์ไปร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเยอรมนี ในปลายเดือน ก.พ. ปีหน้าให้ได้ เพื่อลุ้นโอกาสในการควอลิฟายในประเภททีมสปรินต์โตเกียวเกมส์ให้ได้เช่นเดียวกัน”

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า การส่ง วรยุทธ และ จาตุรงค์ ไปแข่งขันพร้อมกับ จาย เท่ากับทีมชาติไทยยังมีตัวสำรองในการลงแข่งขันคีริน ในกรณีเหตสุดวิสัยที่ จาย อาจลงแข่งขันไม่ได้ ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น ทีมไทยเราก็จะไม่เสียโอกาสในการเก็บคะแนนคัดโอลิมปิกเกมส์

“เพื่อให้การเตรียมความพร้อมของนักปั่นไทยชุดสปรินเตอร์ทั้ง 3 คน ที่ปัจจุบันเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้สั่งซื้อล้อแข่งขันใหม่ 3 คู่ มูลค่ารวมกว่า 7 แสนบาท ให้นักปั่นไทยได้ใช้งานในการแข่งขัน เริ่มประเดิมตั้งแต่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 12-17 ต.ค. ซึ่งจะเป็นหนึ่งในรายการเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเกมส์เช่นเดียวกัน”