สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดตัวนักยิมนาสติกศิลป์สาวน้อยวัย 16 ปี ธารา ประยูรสุข ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ตั้งความหวังคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์

เมื่อวันพุธที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ณ ห้องเธียร์เตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ (อาคาร 25 ชั้น) การกีฬาแห่งประเทศไทย  นาวาตรี ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายคำนึง อมรนรชัย ผู้ฝึกสอน, นางอัญชวรรณ ประยูรสุข และ น.ส.ธารา ประยูรสุข นักกีฬายิมนาสติกศิลป์ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ร่วมกันแถลงข่าว เปิดตัวนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ที่เตรียมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2562 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ 

โดยการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ในส่วนของกีฬายิมนาสติก ทางเจ้าภาพฟิลิปปินส์ได้จัดให้มีการชิงทั้งสิ้น 19 เหรียญทอง แบ่งเป็น ยิมนาสติกศิลป์ชาย 7 เหรียญทอง, ยิมนาสติกศิลป์หญิง 4 เหรียญทอง, ยิมนาสติกลีลา 5 เหรียญทอง และ ยิมนาสติกแอโรบิกอีก 3 เหรียญทอง 

ซึ่งนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย มีทั้งสิ้น 21 คน  ประกอบด้วย 

ยิมนาสติกศิลป์ ชาย 4 คน คือ นายจามร พรหมณี, นายฑิฆัมพร สุรินทรทะ , นายรัฐศาสตร์ กาณบูรณ์, นายอนุชา พรศิริจรรยา

ยิมนาสติกศิลป์ หญิง 2 คน คือ น.ส.คริสตัล วัตต์ (ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ) และ น.ส.ธารา ประยูรสุข (ลูกครึ่งไทย – อเมริกัน) 

ยิมนาสติกลีลา 3 คน คือ น.ส.เบญจพร ลิ้มพานิชย์, น.ส.อริสา ตันฑเทอดธรรม, น.ส.ณัฏฐ์ กุลสนาวงศ์

ยิมนาสติกลีลา กรุ๊ปเอ็กเซอร์ไซส์ จำนวน 6 คน คือ น.ส. ปัญจรัตน์ ประวัติโยธิน, น.ส.มนัสนันท์ ชัยธีระภัทรพงศ์, น.ส.พรชนิตว์ จันทาบุตร, น.ส.ชุติกาญจน์ ผิวผ่อง, น.ส.ปัณฑิตา ทองสอง และ น.ส.ภรณ์นัชชา เจตธำรง 

ยิมนาสติกแอโรบิค อีก 6 คน คือ นายพีระพงษ์ พจนโกสีย์, นายชนวิทย์ ทองดี, น.ส.ชวิศา อินทกุล, น.ส.สุภัสสร วัชราภรณ์, น.ส.โศภิษฐา วรุณศรี และ น.ส.ไอรดา ปานท้าว 

 

นาวาตรี ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "นักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ทั้ง 21 คน ส่วนใหญ่เป็นชุดเดิม ๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ และซีเกมส์เมื่อครั้งที่แล้ว ยกเว้นบางคนที่มีผลงานดีแล้วติดทีมชาติเข้ามาใหม่ ซึ่งที่ผ่านมานักกีฬาเกือบทั้งหมดได้ฝึกซ้อมร่วมกันอยู่ที่ ศูนย์ฝึกกีฬายิมนาสติกแห่งชาติ ในซอยเพชรเกษม 81 ภายใต้การควบคุมทีมของ นาตาชา ผู้ฝึกสอนต่างชาติ และ ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี ทำให้มีการพัฒนาจนเป็นที่น่าพอใจ"

"โดยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปีนี้ ยิมนาสติกศิลป์หญิงของไทยค่อนข้างโชคดีที่ได้นักกีฬาลูกครึ่งที่มีความสามารถเข้ามาลงแข่งในนามทีมชาติไทยจำนวน 2 คน คือ คริสตัล วัตต์ (ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ)  และ “น้องธาร่า” ธารา ประยูรสุข ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ซึ่งมีผลงานโดดเด่นในทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ๆของทวีปยุโรปมาโดยตลอด ซึ่งน้องทั้ง 2 อยากที่ลงเล่นในนามทีมชาติไทย โดยเจ้าตัวและครอบครัวหวังจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้"

"สำหรับเป้าหมายในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ยอมรับว่าไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด โดยยังไม่อาจคาดหวังที่แน่ชัดได้ เพราะทุกชาติต่างมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด คงต้องขอประเมินผลในช่วงก่อนการแข่งขัน 1 สัปดาห์ แต่ขั้นต้น เชื่อในความสามารถของ “ธารา ประยูรสุข” ว่าผลงานออกมาได้ดี ภาพรวมคาดหวังว่าน่าจะมีถึง 2 เหรียญทอง"

ส่วน "น้องธาร่า" ธารา ประยูรสุข นักยิมนาสติกศิลป์หญิงทีมชาติไทย ได้กล่าวว่า "แม้ตนจะเกิดที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็อยากที่จะรับใช้ทีมชาติไทย จึงเข้ามาเป็นทีมยิมนาสติกของไทย และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้แข่งขันซีเกมส์ในปีนี้ โดยเป้าหมายอยากที่จะคว้าเหรียญทองให้ได้ ส่วนเป้าหมายสูงสุดคือการพายิมนาสติกของไทย ผ่านรอบคัดเลือกไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก"