อุตรดิตถ์ โดนลงโทษปรับร่วม 5 หมื่นบาท พร้อม แบนกุนซือ, สตาฟฟ์ และ ผจก. ในเหตุวุ่นวายท้ายเกมไทยลีก 4 รอบชปล.

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562 เวลา 13.30 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ครั้งที่ 62/2562 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม มีเรื่องพิจารณา ดังนี้

การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4) รอบแชมเปี้ยนส์ลีก ตอนบน นัดแรก
คู่ระหว่างสโมสรเกาะขวาง เอฟซี พบ สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี

วันที่ 14 กันยายน 2562
- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 90 ผู้ตัดสินที่ 4 ได้ยกป้ายทดเวลาการแข่งขันครึ่งเวลาหลัง 2 นาที ได้มีนายวรกร วิจารณรงค์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี ได้เดินมาแสดงความไม่พอใจและมาต่อว่าโดยใช้ลักษณะท่าทางด้วยการชี้หน้าต่อว่าที่โต๊ะผู้ตัดสินที่ 4 และใช้วาจากล่าวหาผู้ตัดสินที่ 4 ได้ออกมาจากเขตเทคนิค และทำให้นายประวิทย์ ก้านกิ่ง เจ้าหน้าที่ทีม ได้ออกมาจากม้านั่งสำรอง ได้ออกมาลักษณะต่อว่าชี้หน้าแสดงความไม่พอใจใช้คำพูดลักษณะเดียวกับนายวรกร วิจารณรงค์ และใช้ลักษณะชี้หน้าข่มขู่ ทำในลักษณะนี้ประมาณ 2 ครั้ง และได้มีนายโกเมฆ คงเทศน์ ได้เดินมาห้ามเช่นเดียวกับนายธนู มั่นเกษตรกิจ ได้เดินมาห้าม และต่อมานายวิโรจน์ พอจิต ผู้จัดการทีม เดินมาแสดงความไม่พอใจเช่นกัน และได้เดินเข้าไปต่อว่าผู้ตัดสินที่ 4 ถึงสองครั้ง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปเคลียร์เหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติใช้เวลาไปประมาณ 4-5 นาที

- ผลพิจารณาโทษ
กรณีเจ้าหน้าที่ทีมต่อว่าผู้ตัดสินที่ 4 เนื่องจากไม่พอใจการทดเวลาบาดเจ็บ ซึ่งคำพูดดังกล่าวเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยามผู้ตัดสินที่ 4 และแสดงกิริยาก้าวร้าวต่อผู้ตัดสินที่ 4 ลงโทษดังนี้

1) นายวรกร วิจารณรงค์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเป็นเงิน 13,333 บาท

2) นายประวิทย์ ก้านกิ่ง เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเป็นเงิน 40,000 บาท เนื่องจากนายประวิทย์ ก้านกิ่ง กระทำความผิดซ้ำ ตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 วรรคที่ 9 กรณีที่เจ้าหน้าที่ทีมขององค์กรสมาชิก กระทำความผิดตามระเบียบนี้ซ้ำในข้อเดียวกัน ภายในระยะเวลา 1 ปี จึงเพิ่มโทษห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไปเพิ่มอีก 1 นัด และปรับเงินเพิ่มอีก 20,000 บาท จึงรวมเป็นลงโทษนายประวิทย์ ก้านกิ่ง เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 3 นัด และปรับเป็นเงิน 60,000 บาท แต่เป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการไทยลีก 4 จึงปรับเป็นเงิน 20,000 บาท

3) นายวิโรจน์ พอจิต ผู้จัดการทีม สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเป็นเงิน 13,333 บาท

กรณีเจ้าหน้าที่ทีมออกนอกเขตเทคนิคโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร ลงโทษดังนี้

1) นายธนู มั่นเกษตรกิจ เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.1 ปรับเป็นเงิน 3,333 บาท

รวมโทษปรับเงินทั้งสิ้น 49,999 บาท

เช็กโปรแกรมการแข่งขันนัดต่อไปที่นี่ https://www.smmsport.com/livescore/

ภาพ: สโมสรฟุตบอลอุตรดิตถ์