สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” (ครั้งที่3) เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต

สำหรับการแข่งขัน “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” (ครั้งที่3) เป็นการแข่งขันบาสเกตบอลระดับนักเรียน เพื่อชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ โดยเริ่มการแข่งขันระดับภูมิภาคไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน - 19 สิงหาคม 2562 จนมาถึง “รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ” ได้จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 16 – 22 กันยายน 2562 พิธีเปิดสนามได้รับเกียรติจาก วัลลา เรือนไชยวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนากิจกรรมนักเรียน สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และจิรัญ รัตนะวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกันทำพิธีเปิดการแข่งขันใน “รอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ” ณ สนามจีเอสบีสเตเดียม29 ถนนชัยพฤกษ์

จิรัญ รัตนะวิริยะชัย ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด กล่าวว่า "การจัดใน 2 ครั้งที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก รายการนี้ถือเป็นรายการที่สร้างช้างเผือกขึ้นมาประดับวงการบาสเกตบอลของไทยเป็นอย่างดี เยาวชนที่แข่งขันในรายการนี้ จะมีแมวมองจับจ้องอยู่ตลอด พวกเราจะมีโอกาสได้ไต่เต้าขึ้นสู่การเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพในอนาคต ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 ที่เราร่วมกับ สพฐ. การแข่งขันจะสนุกเข้มข้นเช่นเดิมแน่นอน"

การแข่งขันบาสเกตบอล “สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019” (ครั้งที่3) ชิงชัยจำนวน 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นอายุ 14 ปี, อายุ 16 ปี และอายุ 18 ปี โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 17 จังหวัด, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด, ภาคใต้ 14 จังหวัด, ภาคกลางและตะวันออก 24 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 77 จังหวัด โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมด และให้นำเอาทีมอันดับที่ 1 , อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ

ส่วนกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้ตามมาตราฐานสากล มีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจน โดยมีช่องMONO 29 ช่อง MONO PLUS และเว็ปไซด์ mthai.com ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขัน โดยมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่า1.5 ล้านบาท