วรงค์ ทิวทัศน์ เผยข่าวดีเมื่อ ฟีฟ่ามีโครงการ FIFA Club Protection Programme ดูแลค่ารักษา หรือ มอบเงินชดเชยนักเตะที่บาดเจ็บจากเกมทีมชาติ จนไม่สามารถเล่นให้กับสโมสรได้

วันที่ 13 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนามสมุทรปราการ สเตเดี้ยม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดงานแถลงข่าว Meet the Warriors สัญจร ครั้งที่ 7 ก่อนการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก สัปดาห์ที่ 26 คู่ระหว่าง สมุทรปราการ ซิตี้ พบ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

สำหรับงานครังนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธาน 

คุณวรงค์ กล่าวว่า “ก่อนอื่น ทางสมาคมฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งกับ นพพล พลคำ ที่สูญเสียคุณพ่อไปเมือวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมาครับ”

“ต่อมา ผมต้องขอบคุณทุกสโมสรที่ยอมส่งตัวนักเตะมาร่วมแข่งขันทีมชาติ การพักการแข่งขันในช่วงที่ผ่านมา อาจไปหยุดโมเมนตัมของบางทีมที่กำลังเข้าที่เข้าทาง ขณะที่บางทีมอาจมีผลการแข่งขันไม่เป็นใจ ก็ได้โอกาสกลับไปพัก”

“แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ คือการบาดเจ็บของนักบอลทีมชาติ ตอนนี้ฟีฟ่ามีโครงการ FIFA Club Protection Programme ซึ่งเป็นโครงการที่จะดูแลค่ารักษา หรือมีเงินชดเชยให้นักเตะที่ไปเล่นทีมชาติ สำหรับนักเตะที่บาดเจ็บจนไม่สามารถลงสนามให้กับสโมสรอย่างน้อย 28 วันนับจากที่บาดเจ็บ และเมื่อหลังวันที่ 28 ไปแล้ว หากนักเตะยังไม่สามารถมาฝึกซ้อมได้ ทางฟีฟ่าก็จะชดเชยเงินค่าใช้จ่ายให้ จนกว่านักเตะจะกลับมาฝึกซ้อมได้ แต่ก็ต้องมีการขึ้นทะเบียนกับฟีฟ่าไว้ในเรื่องของสัญญา เห็นได้จากกรณีของ สุพรรณ ทองสงค์ หรือ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี เองก็ตาม ซึ่งสโมสรเองก็จะได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้”

“ในส่วนของทีมชาติ หลังจากเสร็จภารกิจของทีมชาติชุดใหญ่ ทีมชาติไทยหญิง U16 ก็มีภารกิจ ลงแข่งชิงแชมป์เอเชีย U16 วันที่ 15 กันยายนนี้ ที่สนามชลบุรี สเตเดี้ยม แฟนบอลสามารถให้กำลังใจกันได้ ซึ่งรายการนี้ จะเป็นการคัดเอา 2 ทีมที่ดีที่สุดของเอเชีย ไปแข่งฟุตบอลเยาวชนโลกหญิง ที่ประเทศอินเดียในปีหน้า”

“ขณะที่ทีมชาติไทยชาย U16 ก็มีโปรแกรมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก U16 ที่ประเทศเมียนมา ในวันที่ 18-22 กันยายนนี้ โดยแชมป์ของแต่ละกลุ่ม และอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 5 ทีม จะได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในปีหน้า”