พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ระบุสาเหตุที่ สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ปรับปรุงเสร็จไม่ทันตามกำหนด เพราะ กกท. บกพร่อง และมีปัญหาเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง

หลังจากที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แจ้งว่า การปรับปรุง สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งใช้งบประมาณปรับปรุงหลายร้อยล้านบาท จะเสร็จไม่ทันกำหนด จัดการแข่งขันฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย ในเดือนมกราคม ปีหน้า

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ตนเองได้รับหนังสือจาก กกท. แล้ว ว่าสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จะไม่สามารถปรับปรุงได้ทันกำหนดส่งมอบ เพราะมีปัญหาในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง

นอกจากนั้นยังกล่าวอีกว่า เดิมที สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ต้องการจะใช้สนามของทีมสโมสรจัดการแข่งขัน แต่ กกท. เป็นคนเสนอตัวจะให้ใช้สนามของรัฐ ทว่า กกท. มีเรื่องบกพร่อง จึงต้องหาทางแก้ไข

ซึ่งตอนนี้ ต้องรอทาง กกท. ยืนยันอีกครั้งว่า อีก 3 สนามที่เหลืออย่าง ราชมังคลากีฬาสถาน, ธรรมศาสตร์ รังสิต และ ติณสูลานนท์ จะปรับปรุงได้ทันหรือไม่ เพราะมีกำหนดส่งมอบให้ เอเอฟซี ภายในวันที่ 24 ธันวาคม นี้

ทั้งนี้หากทั้ง 4 สนามปรับปรุงเสร็จไม่ทัน ทำให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จำเป็นต้องหาสนามอื่นมาใช้จัดการแข่งขันแทน ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาว่าจะใช้สนามไหนดี แต่ถ้าหาไม่ได้ เอเอฟซี จะริบสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทยคืน และจะตัดทีมชาติไทยออกจากการแข่งขันด้วย

โดย เอเอฟซี จะเดินทางมาตรวจสนามของประเทศไทย อีกครั้งในวัน 20-24 กันยายน นี้ ซึ่งตอนนี้เหลือเพียง 3 สนามคือ ราชมังคลากีฬาสถาน, ธรรมศาสตร์ รังสิต และ ติณสูลานนท์