ไมเคิล โอเว่น อดีตดาวยิงของลิเวอร์พูล ยอดทีมแห่งเวทีพรีเมียร์ ลีก เอ่ยชื่อแข้งรายนึงที่มีส่วนทำให้เขาตัดสินใจย้ายออกจากต้นสังกัดเดิมไปค้าแข้งกับเรอัล มาดริด ยอดทีมแห่งเวทีลา ลีก้า สเปน เมื่อปี 2004

            ไมเคิล โอเว่น ยกให้ เอียน รัช เป็นแรงบันดาลใจเมื่อถามว่าทำไมเขาถึงตัดสินใจทิ้งลิเวอร์พูล ไปอยู่กับเรอัล มาดริด เมื่อปี 2004 โดยอดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษเลือกที่จะย้ายออกจาก 'หงส์แดง' หลังจากค้าแข้งอยู่ในถิ่นแอนฟิลด์มา 8 ปี

           โอเว่น เผยว่า เขาได้พิจารณาถึงตัวเลือกของเขาอย่างระมัดระวังและถี่ถ้วนก่อนที่จะยอมรับข้อเสนอในการย้ายทีม และยังยกให้การย้ายทีมของ 'รัช' ไปยูเวนตุสมาเป็นส่วนนึงในการพิจารณา

          "ทันทีที่ผมได้รับทราบถึงความสนใจของพวกเขา ตอนนั้นผมอยู่กับ เจมี่ คาร์ราเกอร์ และเราทั้งคู่ก็แทบไม่อยากเชื่อเลย" "ผมใช้เวลาอยู่ 2-3 วันคิดว่า 'ไปดีหรือไม่ไปดี'?" "มันอยู่ในส่วนลึกของใจผมว่าเอียน รัช ก็เคยทำมาแล้ว เขาย้ายออกจากลิเวอร์พูล เขาไปอยู่ยูเวนตุส 1 ปีแล้วกลับมา"

           อดีตดาวเตะทีมชาติเวลส์ย้ายจากลิเวอร์พูลไปร่วมทีมยูเวนตุสเมื่อปี 1986 และใช้เวลา 1 ฤดูกาลค้าแข้งอยู่ในอิตาลี แต่เจ้าตัวทำไปได้แค่ 7 ประตู จากการลงสนาม 29 นัดให้กับทัพ 'ม้าลาย' และจบแค่อันดับ 7 ในตาราง 

          โอเว่น กล่าวต่อว่า "ถ้าผมปฏิเสธ ผมก็คงจะต้องมานั่งคิดว่า 'จะเกิดอะไรขึ้นถ้า?' ไปตลอดชีวิต" "ผมคิดแค่ว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ผมจะต้องลอง" "ชุดแข่งชุดนั้น, สนามแห่งนั้น, ผู้เล่นเหล่านั้น โรนัลโด้, เบ็คแฮม, ฟิโก้, คาร์ลอส มีนักเตะที่ยอดเยี่ยมอยู่มากมายในช่วงเวลานั้น" "ผมยังจำได้ชัดเจนตอนที่อยู่สนามบินแล้วคิดว่า 'ผมทำอะไรลงไป?' ผมคิดว่าผมสามารถกลับมาได้" "เมื่อมองย้อนหลังไปแล้ว ผมก็อยากจะอยู่ลิเวอร์พูลไปตลอดชีวิตค้าแข้งนะแต่ผมก็คงจะไม่มีประสบการณ์เหล่านั้น" 

           โอเว่นทำไป 16 ประตูรวมทุกรายการช่วยให้เรอัล มาดริด จบที่ 2 ในตาราง ก่อนที่จะย้ายไปค้าแข้งกับนิวคาสเซิลในฤดูกาลต่อมา