มิตติ ติยะไพรัช จี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องตอบคำถามแฟนบอลเชียงใหม่ หลังสนามสมโภช700ปี ปรับปรงไม่ทันศึกชิงแชมป์เอเชียยู23 แต่ เชียงใหม่ เอฟซี ต้องย้ายไปเล่นที่จ.เชียงราย

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่แฟนบอลจังหวัดเชียงใหม่ให้ความสนใจ กรณีที่การเผยแพร่ภาพสนามสมโภช 700ปี รังเหย้าของสโมสร เชียงใหม่ เอฟซี หลังปิดปรับปรุงเพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23ปี ปรากฎว่าล่าสุดปรับปรุงไม่ทันที่จะใช้เป็นหนึ่งในสนามแข่งขันทรัวนาเม้นต์ดังกล่าวต้นปีหน้าแล้ว ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯต้องหาสนามอื่นใช้งานแทน

ทั้งนี้จากที่สนามปิดปรับปรุงทำให้สโมสร เชียงใหม่ เอฟซี ต้องย้ายไปเล่นที่สนามสิงห์ สเตเดี้ยม ที่จังหวัดเชียงรายแทน โดยเกมสุดท้ายที่ เชียงใหม่ฯ ได้เล่นที่สนามสมโภช 700ปี คือเกมที่เปิดบ้านเสมอ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 1-1 เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยล่าสุด "บิ๊กฮั่น" มิตติ ติยะไพรัช ออกโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจส่วนตัว Miti Tiyapairat ถึงประเด็นดังกล่าว โดยมีเนื้อหาว่า

เจ็บปวดใจ และหมดศรัทธา!!!!

นี่คือความรู้สึกของผมหลังจากได้เห็นแฟนคลับของทีมเชียงใหม่กลุ่มนึงโพสท์รูปความคืบหน้าการปรับปรุงสนาม 700 ปี เมื่อประมาณวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเมื่อวานก็มีสำนักข่าวนึงมาเปิดเผยว่า กกท ยอมรับว่าปรับปรุง 700 ปี ไม่ทัน !!!!

ถ้าใครได้ติดตามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากการที่สนาม 700 ปี จะต้องถูกปรับปรุงแล้ว คุณคงจะรู้ว่ามันเจ็บปวดใจแค่ไหนกับการที่ทีมฟุตบอลของจังหวัดเชียงใหม่ถึง 2 ทีมจะต้องออกไปทำการแข่งขันนอกจังหวัดเชียงใหม่

ผมขอโฟกัสไปที่เชียงใหม่ เอฟซี นี่เป็นทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ถ้าจำไม่ผิดก็ 20 กว่าปี จนกระทั่งปีนี้เป็นครั้งแรก ย้ำว่าครั้งแรก!!!! ที่พวกเขาได้มาเล่นในลีกสูงสุดของประเทศไทย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพวกเขาที่เป็น นักฟุตบอล ทีมงาน โดยเฉพาะแฟนคลับชาวเชียงใหม่ มีความสุขและภูมิใจแค่ไหน

จนกระทั่งมีข่าวว่าจะจัดการแข่งขันนึงขึ้น และจะต้องปิดปรับปรุงสนาม โดยแมทช์สุดท้ายที่พวกเขาได้เล่นในบ้านกับเมืองทองนั้น มีคนดูในระดับ 10,000+ ย้ำว่า 10,000+ ซึ่งหาไม่ได้ง่ายๆ แล้วกับสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ซึ่ง 2 ปีหลังมานับนิ้วได้นะครับว่ามีเพียงไม่กี่ทีมที่มีจำนวนผู้ชมในสนามระดับนี้

ที่สำคัญสถานการณ์ของสโมสรเชียงใหม่ก็ไม่สู้ดี เพราะกำลังหนีตกชั้น กำลังใจจากแฟนคลับจึงสำคัญมากๆ โดยเฉพาะเกมส์ที่ต้องเล่นในบ้านนั้น ต้องพยายามเอาชนะให้ได้ ซึ่งภายหลังจากการย้าย ออกจาก 700ปี ไปที่เชียงรายนั้น จำนวนแฟนคลับลดลงเหลือเพียง 400 กว่าคน!!!

วันนี้กกท มายอมรับว่าปรับปรุงไม่ทัน สมาคมฟุตบอลทราบเรื่องและจะหาสนามใหม่ นี่คือการจัดการแบบมืออาชีพ??? แล้วงบปรับปรุง สัญญาผู้รับเหมา มันไม่มีเหรอครับ เหตุผลที่ไม่ทันคืออะไร แล้วถ้าไม่ทัน ทำไมไม่พิจารณาให้ดีตั้งแต่ต้น!!!

เราหวังที่จะยกระดับการกีฬาไทย แต่วันนี้รายละเอียดเล็กๆ เรายังมองข้าม เราจะไปต่อยังไง ทีมกีฬาอาชีพโดยเฉพาะฟุตบอล ถ้าไม่มีแฟนคลับ รายได้ก็ไม่มี ก็อยู่ไม่ได้

ถ้าเราปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เรื่อยๆ ผมคิดว่าทีมกีฬาอาชีพที่มีศักยภาพ แต่อยู่ในช่วงเพิ่งเกิด หรือเริ่มต้นคงจะค่อยๆ ล้มหายไปเรื่อยๆ

ในฐานะคนทำกีฬาอาชีพอาชีพซึ่งยึดโยงกับความรู้สึก ความศรัทธาของคนในชุมชน จังหวัดและแฟนคลับทุกคน ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยอธิบายต่อสังคมว่าเกิดอะไร ช่วยชี้แจงให้พวกเราคนกีฬาทราบและที่สำคัญช่วยเยียวยาแฟนคลับฟุตบอลชาวเชียงใหม่ด้วยน้ะครับ