สนามสมโภช 700 ปี เชียงใหม่ ที่ปิดปรับปรุงจะเสร็จไม่ทันใช้งานในการแข่งขันศึกฟุตบอลU23 ชิงแชมป์เอเชีย ช่วงต้นปีหน้า

หลังจากที่ สนามสมโภช 700 ปี เชียงใหม่ รังเหย้าของสโมสรเชียงใหม่ เอฟซี ถูกปิดใช้งานเพื่อทำการปรับปรุงตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อรองรับการแข่งขันศึกฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ในช่วงต้นปีหน้า

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ออกมาเผยถึงความคืบหน้าล่าสุดในการปรับปรุงครั้งนี้ว่า "เราได้รับการยืนยันจากทางผู้รับเหมาก่อสร้างแล้วว่า สนามสมโภช 700 ปี ที่กำลังปรับปรุงจะเสร็จไม่ทันใช้งานในการแข่งขันศึกฟุตบอล U23 ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ในช่วงเดือนมกราคมปีหน้า"

"เวลานี้เรากำลังทำหนังสือส่งไปยังทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อจะได้หารือกันในการเปลี่ยนสนาม ก่อนที่ตัวแทนจากเอเอฟซี จะเดินทางมาตรวจอีกครั้ง ส่วนสนามหลักในการแข่งขันรายการนี้คือราชมังคลาฯ ที่จะใช้ทั้งในพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันรายการนี้จะเสร็จทันใช้งานอย่างแน่นอน"

ทางด้าน พาทิศ ศุภะพงษ์ รองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า "เนื่องจากทางสมาคมฯ เป็นผู้ที่เข้าไปขอใช้งาน เพราะฉะนั้นการดำเนินการต่างๆ คงต้องรอฟังองค์กรเจ้าของพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ส่งเรื่องเพื่อขอให้ทางการกีฬาช่วยแจ้งความคืบหน้าต่างๆ เข้ามาให้ทราบ ส่วนการแจ้งเปลี่ยนสนามเราต้องชี้แจงให้ทางเอเอฟซีทราบถึงสาเหตุว่าเพราะอะไร และที่แห่งใหม่จะต้องได้มาตรฐาน"

ขณะที่ กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า "ตอนนี้เรายังไม่ได้หนังสือยืนยันถึงเรื่องนี้จากทาง กกท. ซึ่งหากต้องย้ายจริงๆ ก็คงต้องเป็นสนามที่พร้อมใช้งานได้เลย ที่ดูๆ อยู่ก็มีสนามของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพราะก่อนหน้านี้ทางตัวแทนจากเอเอฟซีได้เดินทางมาตรวจหลายสนาม รวมถึงที่ เอสซีจี สเตเดียม แต่ปัญหาของสนามนี้ก็คือเรื่องของห้องพักนักกีฬา รวมถึงพื้นที่วีไอพี แม้สนามจะมีความจุเกินหมื่นก็ตาม"

"นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ ลีโอ สเตเดียม ที่ทางเอเอฟซี มาตรวจ แต่สนามแห่งนี้ก็มีอัฒจันทร์ไม่ครบทั้ง 4 ด้าน ทำให้ไม่เป็นไปตามหลักของการถ่ายทอดสด ก่อนจะถึงวันที่ 24 กันยายนนี้ ที่จะมีการจับสลากแบ่งกลุ่มรอบสุดท้าย เราจะเชิญทางเอเอฟซีมาร่วมพูดคุยถึงแนวทางสนามแข่งขัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการวางโปรแกรมรายการนี้"

โดยก่อนหน้านี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้วางสนามแข่งขันฟุตบอลรายการ U23 ชิงแชมป์เอเชีย เอาไว้เบื้องต้น 4 สนาม ประกอบไปด้วย สมโภช 700 ปี เชียงใหม่, สนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา, สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต และ สนามราชมังคลากีฬาสถาน

เครดิต : สยามกีฬา