อาร์แซน เวนเกอร์ อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ยอดสโมสรแห่งกรุงลอนดอน ในเวทีพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ออกมาเผยถึงเรื่องราวเมื่อครั้งทัพ 'ปืนใหญ่' เกือบได้ตัวลิโอเนล เมสซี่ ซุป'ตาร์ 5 บัลลงดอร์มาร่วมทีม

            อาร์แซน เวนเกอร์ ออกมาเผยว่า อาร์เซนอลได้พูดคุยกับทางบาร์เซโลน่าเพื่อพยายามที่จะเซ็นสัญญา ลิโอเนเล เมสซี่ มาร่วมทีมในช่วงที่ซูเปอร์สตาร์ชาวอาร์เจนไตน์ยังอยู่กับชุดเยาวชนของสโมสรในแคว้นคาตาลัน 

           อดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอลมีรายชื่อนักเตะที่เกือบจะเซ็นสัญญากับอาร์เซนอลยาวเป็นหางว่าวก่อนที่พวกเขาเหล่านั้นจะกลายเป็นนักเตะระดับโลก ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ได้ออกมายืนยันว่า เขาได้พูดคุยกับทางเวนเกอร์ก่อนเลือกที่จะย้ายไปร่วมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และตอนนี้กุนซือชาวฝรั่งเศสก็ได้เผยว่า เขาได้พูดคุยกับเมสซี่เกี่ยวกับการย้ายมาค้าแข้งยังถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยม เมื่อปี 2003 ตอนที่สโมสรคว้า เชสก์ ฟาเบรกาส มาจากอะคาเดมี่ลา มาเซีย ของบาร์ซ่า

           โดยเมื่อถามว่าเขาเคยพยายามที่จะเซ็นสัญญาเมสซี่หรือไม่ เวนเกอร์ บอกกับทาง beIN SPORTS ว่า "เราได้พูดคุยกับเขาตอนที่เรานำฟาเบรกาสมา เพราะเมสซี่เล่นกับเขา" "บางครั้งคุณก็ตระหนักถึงความยอดเยี่ยมของทีมเยาวชนที่คุณมีเมื่อคุณอยู่กับสโมสรอย่างบาร์เซโลน่า ในทีมเดียวกันนั้นมีทั้งเมสซี่, (เคราร์ด) ปิเก้ และ ฟาเบรกาส" "ปิเก้และฟาเบรกาสมาที่อังกฤษ (กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และ อาร์เซนอล ตามลำดับ) เมสซี่อยู่ในสเปนต่อ เราสนใจในตัวเขา แต่ตอนนั้นเขาเป็นอะไรที่เราเอื้อมไม่ถึง" ส่วนเมื่อถามว่าเขาเกือบจะได้ลายเซ็นโรนัลโด้ด้วยใช่หรือไม่ เจ้าตัวก็กล่าวเพิ่มเติมว่า "ใช่ครับ คุณก็รู้ว่าบางครั้งคุณก็ต้องอยู่กับความเสียใจในชีวิต นั่นคือการทำธุรกิจอย่างเดียวที่ไม่ประสบความสำเร็จและนี่คือส่วนสำคัญของมัน"

            เมื่อให้เลือกระหว่างโรนัลโด้และเมสซี่ เวนเกอร์ ก็ตอบว่า "ผมจะบอกว่าพวกเขานั้นเก่งมากๆ จนยากที่จะเลือก ใน 10 นักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปีก็จะแบ่งเป็น 5 กับ 5 และพวกเขาก็อยู่ในระดับเดียวกันจริงๆ" "ในแง่ศิลปะในการสร้างสรรค์โอกาส เมสซี่เป็นคนที่สามารถจ่ายบอลสุดท้ายได้ดังนั้นเขาจึงเป็นผู้เล่นที่สร้างสรรค์กว่าโรนัลโด้ ส่วนโรนัลโด้นั้นจบสกอร์ได้ดีกว่า, เก่งกว่าในลูกกลางอากาศ, เก่งกว่าในแง่นักกีฬาหรือความแข็งแรง แต่เมสซี่มีศิลปะมากกว่า ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วคุณมักจะถูกดึงดูดมากกว่าเล็กน้อยจากผู้เล่นอย่างเมสซี่"