เตมู ปุ๊กกี้ หัวหอกชาวฟินแลนด์ของนอริช ซิตี้ ทีมน้องใหม่ในเวทีพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ทำให้วงการฟุตบอลในมาเลเซียต้องปวดหัวเมื่อนามสกุลของเขานั้นส่อแววติดเรท

            เตมู ปุ๊กกี้ ที่ซัดไป 29 ประตูให้กับ นอริช ซิตี้ จนทำให้ทีมได้เลื่อนชั้นขึ้นมาจากเดอะ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อฤดูกาลก่อน มาฤดูกาลนี้เจ้าตัวก็ยังคงโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม และดูเหมือนว่าหัวหอกวัย 29 จะสามารถสร้างความประทับใจในมาเลเซียได้เช่นกัน

           อย่างไรก็ตาม บางทีความประทับใจที่ว่าอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เจ้าตัวคาดหวัง หลังจากนักวิจารณ์ฟุตบอลชาวมาเลเซียต่างก็พบว่านามสกุลของเขานั้นสร้างความลำบากใจในการอ่านออกอากาศเป็นอย่างมาก เพราะความจริงแล้วมันเป็นคำสแลงที่หมายถึง 'อวัยวะเพศหญิง' ในประเทศเอเชียบางประเทศนั่นเอง

          และเมื่อมองว่า ดาวยิงชาวฟินแลนด์นั้นระเบิดฟอร์มตัวเองมาตั้งแต่ออกสตาร์ทฤดูกาลใหม่ด้วยการซัดไป 5 ประตูจาก 4 เกมแรกในซีซั่นนี้นั่นก็หมายความว่า นามสกุลของเขาจะถูกหยิบมาเอ่ยอ้างบ่อยครั้ง และช่องกีฬาชื่อดังอย่าง Stadium Astro ก็เป็นอีกเจ้าที่ประสบกับสถานการณ์ที่ยากลำบากดังกล่าว แต่แฟนบอลแดนเสือเหลืองดูเหมือนว่าจะชอบของแปลกเพราะปัญหาสุดประหลาดดังกล่าวนั้นกลายเป็นประเด็นที่ติดเทรนด์ทางโซเชียล มีเดีย ทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้

           สแตน คอลลีมอร์ คอลัมนิสต์ของ Mirror Football ที่รับหน้าที่เป็นกูรูให้กับประเทศในย่านตะวันออกไกลได้ให้ข้อมูลวงในเกี่ยวกับเรื่องชวนปวดหัวดังกล่าว โดยเขาทวีตว่า

           "ผมอยู่ในกัวลาลัมเปอร์และมีประชุมกับทีมผลิต 'สแตน คุณรู้เรื่องสถานการณ์เกี่ยวกับปุ๊กกี้ในมาเลเซียหรือเปล่า?'" "'ไม่รู้, อะไรเหรอ?' 'เอ่อ ตอนนี้ปุ๊กกี้ติดเทรนด์ในมาเลเซียทุกอาทิตย์เลย....' 'ทำไมเหรอ!!'" "'มันหมายถึง c**t (อวัยวะเพศหญิง) ในศัพท์สแลงของมาเลเซียน่ะสิ"

            ปุ๊กกี้ยิงไป 29 ประตูให้กับนอริชและช่วยให้ทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นพรีเมียร์ ลีก และยังสามารถทำประตูได้อย่างต่อเนื่องในฤดูกาลนี้ ประเดิมด้วยการซัดประตูลิเวอร์พูลในนัดเปิดสนามที่พวกเขาพ่ายแพ้ไป 4-1 ก่อนที่ต่อมาจะซัดแฮตทริกช่วยให้ทีมเอาชนะนิวคาสเซิล 3-1 ดาวยิงชาวฟินน์ยังทำอีก 1 ประตูในนัดที่นอริชเปิดบ้านพ่ายเชลซี 3-2 อย่างไรก็ตามเจ้าตัวไม่สามารถทำประตูได้ในนัดที่พ่ายแพ้ให้กับเวสต์แฮม 2-0 ซึ่งเป็นเกมแรกในฤดูกาลที่เขาไม่สามารถเจาะตาข่ายคู่ต่อสู้ได้

           และปุ๊กกี้ ก็สามารถระเบิดฟอร์มได้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงระดับทีมชาติเมื่อเจ้าตัวสามารถทำประตูจากลูกจุดโทษให้ฟินแลนด์เอาชนะกรีซไปได้ 1-0 ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 รอบคัดเลือก กลุ่ม J เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา