เอียน ไรท์ ตำนานดาวยิงอาร์เซน่อล ออกโรงกระตุ้นให้อูไน เอเมรี่ ผู้จัดการทีมปืนใหญ่ต้องส่งแข้งรายนี้ลงสนามให้มากที่สุดหลังได้เห็นฟอร์มการเล่นในนัดลอนดอน ดาร์บี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562)

           เอียน ไรท์ ส่งข้อความถึงอูไน เอเมรี่ เกี่ยวกับมัตเตโอ เกนดูซี่ หลังจากได้เห็นฟอร์มการเล่นของดาวเตะชาวฝรั่งเศสรายนี้ในเกมลอนดอน ดาร์บี้ กับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562)

          กองกลางวัย 20 โชว์ฟอร์มการเล่นที่สุดยอด ดันเกมจากแดนกลางให้เคลื่อนไปด้านหน้าและเป็นคนช่วยแอสซิสต์ในประตูตีเสมอ โดยเกนดูซี่ ผ่านบอลมาเสาแรกให้ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง จิ้มชาร์จบอลเสาแรก เข้าไปช่วยให้อาร์เซนอล ไล่ตีเสมอ สเปอร์ส เป็น 2-2 แบ่งแต้มจากคู่ปรับตลอดกาลได้สำเร็จ

          และไรท์ก็ไม่ลืมที่จะยกย่องอดีตดาวเตะลอริยองต์รายนี้เป็นอย่างมาก โดยกล่าวเพิ่มเติมว่าเขารู้สึกว่ากองลางทีมชาติฝรั่งเศสชุดอายุต่ำกว่า 21 ปีรายนี้ใช้ประโยชน์จากการมีประสบการณ์ในพรีเมียร์ ลีก เมื่อฤดูกาลที่แล้ว มาช่วยทีมได้เป็นอย่างดี

          "สิ่งที่เราเห็นกับอาร์เซนอลมันคล้ายกับสิ่งที่เราเคยได้เห็นในอดีต การพึ่ง (อเล็กซองดร์) ลากาแซ็ตต์ และ (ปิแอร์-เอเมอริค) โอบาเมยอง มากจนเกินไป, ความผิดพลาดส่วนบุคคล"  ไรท์กล่าวในฐานะนักวิจารณ์บอลทางรายการ Match of the Day 2 ของ BBC "แต่สำหรับผมแล้ว คิดว่าฟอร์มการเล่นของมัตเตโอ เกนดูซี่ ที่ฤดูกาลที่แล้วเล่น 33 เกมเป็นการออกสตาร์ท 23 เกมนั้นจะเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับพวกเขาในฤดูกาลนี้" “คนพูดกันว่า เขาได้เล่นมากเกินไป แต่ดูวิธีการที่เขาเล่นสิ เขาพาบอลไปยังพื้นที่ที่เขาสามารถทำร้ายฝ่ายตรงข้ามได้ และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการ นั่นคือสิ่งที่อาร์เซนอลต้องการ โดยเฉพาะด้วยกองหน้าที่พวกเขามี" "ถ้าเขาทำประตูได้ เขาก็จะเป็นกองกลางที่โชว์ฟอร์มได้อย่างสมบูรณ์แบบ"

 

           "เขาคือผู้นำและผู้ขับเคลื่อน ผมคิดว่าปัญหาของอูไน (เอเมรี่) ก็คือเขาไม่รู้ว่าใครคือทรีโอมิดฟิลด์ที่ดีที่สุดของเขาหรือใครที่เขาจะเอาลงเล่น แต่มัตเตโอ (เกนดูซี่) จะต้องได้ลงเล่นด้วยวิธีการที่เขาเล่น (กับสเปอร์ส)" "เขาอยู่ในพื้นที่ว่างและขับเคลื่อนใส่พวกเขา นั่นคือแอสซิสต์แรกของเขาให้อาร์เซนอล แต่เรากำลังพูดถึงคนที่ยอดเยี่ยมมากๆ และรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากได้" "นั่นคือพลังงานและแรงขับเคลื่อนที่อาร์เซนอลต้องการ และถ้าเขาทำประตูนั้นเอง มันก็คงจะเป็นฟอร์มการเล่นที่สมบูรณ์แบบ"