นักปั่นน่องเหล็กร่วมพิชิตเส้นชัยสันเขื่อนพ่อในการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” พร้อมชิงเงินและถ้วยรางวัล รวมมูลค่ากว่า 1.3 แสนบาท

จังหวัดตาก ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และพันธมิตร จัดการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 24 – 25 ส.ค.2562 ชิงถ้วยและเงินรางวัล รวมมูลค่ากว่า 1.3 แสนบาท โดยมีนายบรรจง ขุนเพชร นายอำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ร่วมกับนายสุชีพ มีถม ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. และประชาชนร่วมงาน

นายสุชีพ มีถม ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. กล่าวว่า การแข่งขันฯ ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักปั่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 850 คน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและตื่นเต้น โดยเฉพาะนักปั่นที่ต้องการพิชิตเส้นชัยสุดท้าทายบริเวณสันเขื่อนภูมิพล ในประเภทเสือภูเขาทางไกล ระยะทาง 60 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของสนามแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากความลาดชันและความคดเคี้ยวของเส้นทางที่นักปั่นจะต้องใช้พละกำลังอย่างมากเพื่อปั่นขึ้นสู่เส้นชัยในกิโลเมตรสุดท้ายส่งผลให้บรรยากาศของกองเชียร์ที่รอลุ้นอยู่ที่เส้นชัยเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้สนามแห่งนี้ได้รับการตรวจสอบและรับรองว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่มีความปลอดภัยและถูกต้องในระดับสากล รวมทั้งมีการนำระบบ Chip Timing มาใช้ในการแข่งขัน เพื่อความแม่นยำในการจับเวลาและเก็บข้อมูลสถิติในการแข่งขันของนักกีฬาอีกด้วย สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มี 4 ประเภท ประกอบด้วย 1) ประเภทเสือภูเขาทางไกล (เส้นทางเรียบ) จากจังหวัดตากถึงสันเขื่อนภูมิพล ระยะทาง 60 กิโลเมตร 2) ประเภทเสือภูเขานานาชาติ Cross Country (เส้นทางวิบาก) ระยะทาง 36 กิโลเมตร และ 20 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางโดยรอบเขื่อนภูมิพล 3) ประเภทเสือภูเขานานาชาติครอบครัว ระยะทาง 18 กิโลเมตร และ 4) ประเภทเสือท่องเที่ยวท้องถิ่น ระยะทาง 20 กิโลเมตร โดยผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันทุกประเภทจะได้รับเสื้อกีฬาจักรยาน พร้อมเหรียญที่ระลึกด้วย ทั้งนี้ ผลการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” ประจำปี 2562 มีดังนี้

ประเภทเสือภูเขาทางไกล ชนะเลิศ (รุ่นชายทั่วไป) ได้แก่ นายธวัชชัย จีระเดชาธรรม สถิติ 1 ชั่วโมง 40 นาที ได้รับเงินรางวัล จำนวน10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ชนะเลิศ (รุ่นหญิงทั่วไป) ได้แก่ น.ส.ภักฐ์สนัน เพิ่มพิพัฒน์ สถิติ 2 ชั่วโมง 4 นาที ได้รับเงินรางวัล จำนวน 2,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

ประเภทเสือภูเขานานาชาติ (เส้นทางวิบาก) ชนะเลิศ (รุ่นชายทั่วไป) ได้แก่ นายธวัชชัย จีระเดชธรรม สถิติ 1 ชั่วโมง 46 นาที ได้รับเงินรางวัล จำนวน 15,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ชนะเลิศ (รุ่นหญิงทั่วไป) ได้แก่ น.ส.สุธิมา โสภา สถิติ 1 ชั่วโมง 15 นาที ได้รับเงินรางวัล จำนวน 3,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

ประเภทเสือภูเขานานาชาติครอบครัว ทีมผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายมานพ – ด.ช.ธนวัฒน์ แสนตา สถิติ 1 ชั่วโมง 23 นาที ได้รับเงินรางวัล จำนวน 2,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

ประเภทเสือท่องเที่ยวท้องถิ่น ผู้สมัครเข้าแข่งขันและเข้าเส้นชัย 100 คนแรก ได้รับถ้วยที่ระลึก