"บิ๊กแชมป์" กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกโรงวิจารณ์การทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน พร้อมเผยคำชี้แจงจากจังหวะที่นักเตะ อ่างทอง เอฟซี โดยนายทวารของทีมอุบลราชธานี เอฟซี เสียบสกัดจนตัวลอย

เกิดเรื่องดราม่าเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในศึกฟุตบอลไทยลีก3(โซนบน) เกมที่ อ่างทอง เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะ อุบลราชธานี เอฟซี 2-0 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(24 ส.ค. 62)

โดยเกมดังกล่าวมีเหตุการณ์ที่ทำให้แฟนบอลเจ้าถิ่น อ่างทอง เอฟซี ไม่พอใจเกิดขึ้น จากจังหวะที่ มัวชี่ร์ ดา โรซ่า แข้งต่างชาติของ อ่างทอง เอฟซี โดน อภิสิทธิ์ สอนปัญญา ผู้รักษาประตูของ อุบลราชธานี เอฟซี ออกมาหวังจะตัดบอลนอกเขตโทษ ก่อนจะเสียบไปโดน มัวชี่ร์ ดา โรซ่า จนตัวลอย ก่อนที่ผู้ตัดสินจะเข้าไปปรึกษากับไลน์แมน แต่ก็ไม่ได้ให้ฟาวล์ในจังหวะนี้แต่อย่างใด

หลังจบเกมทางด้าน "บิ๊กแชมป์" กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ออกมาโพสต์คลิปเหตุการณ์ลงบนเฟซบุ๊คของตัวเอง พร้อมกับวิจารณ์การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในจังหวะนี่ว่า

#ผู้ตัดสินไทย

เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสไปนั่งดูฟุตบอล T3 ที่สนามบ้านตัวเอง นานๆทีจะได้มีโอกาสเข้าไปดู ได้ความเลยครับ

ดูจากคลิปเหตุการณ์พอผู้ตัดสินเป่านกหวีด ทุกคนก็คิดว่าจะใบแดงไหม?? ผู้ตัดสินไปปรึกษากับไลน์แมนแล้ววิ่งกลับมา ให้ผู้รักษาประตูตั้งเตะ เริ่มเล่นใหม่ !!!!!

ครับ ไม่เหลือง ไม่แดง ไม่แม้กระทั่งฟาล์ว !!!

ผมเข้าใจหัวอกของคนทำทีมและแฟนบอลนะครับ เพราะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมาแทบจะไม่เว้นสัปดาห์

ห่วย เฮงซวย ไม่ทันเกม ไม่มีประสบการณ์ ไม่กล้าตัดสินใจ และอีกต่างๆนานา ชนิดว่าถ้าพิมพ์คำด่าออกมาแล้วเฟสบุ้คอาจจะมาแบนผมได้

คนทำทีมก็ไม่อยากจะร้องเรียนเพราะถึงอย่างไรก็เปลี่ยนแปลงผลการแข่งขันไม่ได้ (กรณีนี้เช่นกันเจ้าบ้านก็ไม่รู้จะเสียเวลาส่งเรื่องร้องเรียนทำไม) และต่อให้ผู้ตัดสินโดนแบนทั้งฤดูกาลก็เรียกเมื่อวานกลับมาไม่ได้

อย่างกรณีนี้ผมเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่าผู้ตัดสินไม่ได้มีปัญหาเรื่อง “รับงาน” หรือมีเจตนาทุจริตต่อหน้าที่ของตัวเอง ผมเชื่อว่าไม่ใช่ แต่เขาผิดพลาดจาก “ความสามารถ” ของพวกเขาล้วนๆ

ผมได้ถามถึงเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ฟาล์ว เพราะผมรู้ดีว่าพวกเขาอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุมากกว่าแฟนบอลพันกว่าคนในสนาม ผู้ตัดสินและผู้ช่วยตอบว่า...

“ผู้รักษาประตูเล่นบอล เข้าบอลแน่นอนครับ ชัดเจน”

ผมถามต่อว่า “ยืนยันนะ แน่ใจนะ”
ผู้ตัดสินตอบว่า “แน่นอนครับ ไลน์แมนก็ยืนยันว่าเล่นบอลชัดเจน”

บทสนทนาก็จบและเมื่อได้คำอธิบายก็เข้าใจว่าเขาคงเชื่อแบบนั้นจริงๆ

ที่ผมมาพูดนี่ไม่ได้อยากจะตำหนิอะไรนะครับ ต้องการที่จะบอกว่าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินต้องพิจารณาและต้องจริงจังในการ “พัฒนา” ผู้ตัดสินเพื่อจะดึงฟุตบอลออกมาจากความ “ต่ำตม” ให้เร็วที่สุด

ถ้าผู้ตัดสินที่ทำพลาดแต่ผู้ประเมินยังคงประเมินแบบอวยกันเองว่า “ดี” หรือ “ดีมาก” ได้คะแนน 7-8 เต็ม 10 อยู่ แบบนี้ ผมว่าคงจะหาความเจริญได้ยาก

คนจะพัฒนาได้อย่างไรครับหากไม่ยอมรับว่าตัวเองบกพร่องตรงไหน ? คงจะพัฒนากันยากหากยังคง “ลูบหน้าปะจมูก” กันแบบนี้

ผมว่าคงได้เวลาอันสมควรแล้วกระมังครับ ท่านอาจารย์ทั้งหลาย

สำหรับรายชื่อทีมงานผู้ตัดสินมีดังนี้
ผู้ตัดสิน :
วุฒิพงษ์ เกตุคำ
ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่1 : ทรงฤทธิ์ ตระกูลชัย
ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่2 : ธีรพงษ์ มาติ๊บ
ผู้ตัดสินที่4 : สัมฤทธิ์ ฤทธิ์แก้ว

ภาพ : AngthongFC