อเล็กซ์ รินส์ นักบิดจาก ซูซูกิ โชว์ซิ่งพลิกแซง มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกจากสเปนช่วงโค้งสุดท้ายเข้าป้ายแชมป์โมโตจีพี รายการ "บริติช กรังด์ปรีซ์" ได้สำเร็จ

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลกรุ่นใหญ่สุด "โมโต จีพี" สนามที่ 12 ของฤดูกาล 2019 รายการ "บริติช กรังปรีซ์" ที่ซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต ประเทศสหราชอาณาจักร ระยะทางต่อรอบ 5.9 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นการประลองความเร็วรอบชิงชนะเลิศ ดวลบิดกันทั้งหมด 20 รอบ

เริ่มออกสตาร์ทเป็นฝ่าย มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปนจาก เรปโซล ฮอนด้า ที่ได้ออกตัวจากตำแหน่งโพลโพซิชั่น ทะยานนำเดี่ยวทันที ทว่า อเล็กซ์ รินส์ นักบิดรุ่นน้องร่วมชาติจาก ซูซูกิ ยังคงไล่ตามหลังแบบลดละ และสามารถเร่งเครื่องแซงได้ในช่วงโค้งสุดท้ายพอดี ก่อนจะเข้าเส้นชัยผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกด้วยเวลา 40 นาที 12.799 วินาที ปล่อยให้ มาร์เกซ ตามเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 เป็นของ มาเวอริค บิญาเลส จาก มอนสเตอร์ เอเนอร์จี ยามาฮ่า

ทำให้ รินส์ คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 2 ของฤดูกาลนี้ต่อจากที่สหรัฐอเมริกา และรั้งอันดับ 3 บนตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง มี 149 แต้ม ขณะที่ มาร์เกซ ยังนำเป็นจ่าฝูง มี 250 แต้ม ส่วนอันดับ 2 เป็นของ อันเดรีย ดาวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนของ ดูคาติ มี 172 แต้ม

สำหรับสนามต่อไปในเรซที่ 13 จะไปแข่งกันในรายการ "ซาน มาริโน่ กรังด์ปรีซ์" ที่มิซาโน่ ประเทศซานมาริโน่ ทางตอนใต้ของอิตาลี ระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย.นี้