เปิดเงื่อนไขของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีกอย่างเป็นทางการ และหากจะคว้าแชมป์ต้องทำให้ได้ตามนี้

ความเคลื่อนไหวของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จ่าฝูงไทยลีก 2 ที่กำลังจ่อจะเลื่อนชั้นกลับคืนสู่ลีกสูงสุด ซึ่งหากทัพ "บลู แมชชีน" บุกไปชนะ ไทยฮอนด้า เอฟซี ในเกมลีกสุดสัปดาห์นี้ ก็จะคว้าตั๋วใบแรกทันที 

หาก บีจี เอาชนะได้ จะมีแต้มนำอันดับ 4 ห่าง 19 คะแนน ขณะที่เหลือโปรแกรม 6 นัด (18 คะแนน)  ทำให้การันตีอันดับ 1 ใน 3 แน่นอน

ส่วนกรณีคว้าแชมป์ไทยลีก 2 บีจีพียู ต้องการอีกอย่างน้อย 5 แต้มจาก 7 นัดเพื่อการันตีว่าเป็นแชมป์ โดยไม่ต้องดูผลทีมอื่น มีอีกกรณีที่แชมป์อาจตัดสินกันในสัปดาห์นี้เลย ถ้าหาก "เดอะ แรบบิท" บุกชนะไทยฮอนด้า ได้ และโปลิศ เทโรฯ ทีมอันดับ 2 ไม่สามารถเอาชนะ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ได้ แต้มจะทิ้งห่าง โดย "เดอะ แรบบิท" จะคว้าแชมป์ไปครองทันที เนื่องจากเทโรฯ ทำแต้มไล่ไม่ทันแล้วในอีก 6 นัดที่เหลือหลังสัปดาห์นี้ แม้ระยอง เอฟซี อันดับ 3 จะมีโอกาสทำแต้มขึ้นมาเทียบเท่าได้หากเก็บชัยได้ทั้งหมด และ บีจีพียู แพ้หมดใน 6 นัดที่เหลือ แต่เฮด ทู เฮด บีจี ดีกว่าระยอง เอฟซี ก็จะทำให้ "เดอะ แรบบิท" คว้าแชมป์อยู่ดี
                
ทั้งนี้และทั้งนั้น นี่คือสถานการณ์ปัจจุบัน หากศรีสะเกษ ที่โดนตัดไป 12 แต้ม ชนะอุทธรณ์ สถานการณ์จะเปลี่ยนไปอีกรูปแบบที่ต้องลุ้นกันต่ออีกครั้ง