นูโน่ เอสปิริโต ซานโต้ ผู้จัดการทีมวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส ออกมาตอกกลับคู่ปรับอย่างโตริโน่ หลังออกมาเผยว่า กลัวทีมของพวกเขาได้เปรียบก่อนเกมยูโรป้า ลีก ที่ทั้งคู่จะเจอกันในค่ำคืนนี้ (พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562)

             นูโน่ เอสปิริโต ซานโต ได้ออกมาปฏิเสธถึงความกลัวของยอดทีมจากอิตาลีที่กังวลว่า ผู้ตัดสินชาวโปรตุเกสที่จะลงควบคุมเกมในค่ำคืนนี้นั้น (พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562) จะทำให้ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์ส ได้เปรียบในการแข่งขันที่ตูริน ทั้งนี้โตริโน่ต้องออกอาการเหงื่อตกก่อนเกมหลังจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศรายชื่อกรรมการที่จะตัดสินเกมดังกล่าวและปรากฏว่าเป็นชาวโปรตุเกสทั้งสิ้น

            อาร์ตูร์ โซอาเรส ดิอาส จะรับหน้าที่เป็นผู้ตัดสินเกมยูโรป้า ลีก รอบเพลย์ออฟ เลกแรก ในสนามสตาดิโอ โอลิมปีโก โตริโน่ ความจุ 27,000 ที่นั่ง โดยมี รุย ตาบาเรส และ เปาโล โซอาเรส เป็นผู้ช่วยของเขา รวมทั้ง ชูเอา ปินเยโร่ ที่เป็นผู้ตัดสินที่ 4 ซึ่งงานนี้ก็ถึงกับทำให้เจ้าบ้านออกอาการกังวลเป็นอย่างมากเพราะนักเตะของทัพ 'หมาป่า' ก็เป็นทีมชาติโปรตุเกสแล้วถึง 4 คนทั้ง รุย ปาทริซิโอ, รูเบน เนเวส, ชูเอา มูตินโญ่ และ ดิโอโก้ โจต้า อีกทั้งกุนซือนูโน่ก็มาจากแดนฝอยทองอีกต่างหากเช่นเดียวกับสตาฟฟ์ในทีม

           นอกจากนี้เจ้าของชาวจีนของวูล์ฟส์อย่าง Fosun International ก็มีสัมพันธ์ใกล้ชิดเป็นอย่างมากกับซูเปอร์เอเย่นต์ชาวโปรตุเกสอย่างจอร์จ เมนเดส แต่งานนี้นูโน่กลับออกมาตอบโต้ว่า "เราเป็นตัวแทนจากวูล์ฟแฮมป์ตันซึ่งเป็นทีมอังกฤษ" "ภาษาท้องถิ่นที่นี่ก็คืออังกฤษ" "ทุกคนพูดอังกฤษใส่กัน ไม่มีปัญหาที่นี่ เอาน่า มาเล่นเกม (ฟุตบอล) กันดีกว่า" "ก่อนเกมเราไม่เคยพูดถึงกรรมการ" "มันคือวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับเขาในการรับมือกับเกมไปอย่างปกติและผมไม่อยากสร้างความกดดันใดๆ ขึ้นมา" "มันคือเกมปกติเกมนึงที่มีผู้ตัดสินที่ดี, ทีมที่ดี มาเล่นบอลกันเถอะ"

           ผู้บริหารและสื่อของโตริโน่แสดงความประหลาดใจกับการตัดสินใจดังกล่าวโดยเฉพาะเมื่อหัวหน้าผู้ตัดสินของยูฟ่าอย่าง โรแบร์โต โรเซ็ตติ นั้นก็มาจากตูรินด้วยซ้ำ งานนี้ก็เลยทำให้ วอลเตอร์ มาซซาร์รี่ อดีตผู้จัดการทีมวัตฟอร์ดที่ปัจจุบันคุมทีมโตริโน่ ได้ออกมาเผยถึงเรื่องนี้ว่า "ผมจะกลับมาคิดพิจารณาอีกครั้งหลังเกม" "สิ่งที่สำคัญก็คือไม่มีข่าวเกี่ยวกับผู้ตัดสินหลังเกม" "ถ้าไม่มีข่าวและไม่มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับมัน ก็หมายถึงพวกเขาทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม"

           ยูฟ่าออกแถลงการณ์ว่า "มันเป็นกรณีคล้ายๆ กันกับเกมของยูฟ่านัดก่อนๆ ที่ได้แต่งตั้งกรรมการที่มีสัญชาติเดียวกันกับนักเตะ และ/หรือ โค้ชของทีมใดทีมนึง" "เรารู้ดีว่าทีมอังกฤษอย่างวูล์ฟแฮมป์ตันมีผู้เล่นและโค้ชชาวโปรตุเกส แต่เราวางใจว่าได้แต่งตั้งผู้ตัดสินที่ดีที่สุดเท่าที่มีสำหรับเกมนัดนี้"