ทัพฝีพายไทยพร้อมชิงชัยในศึกเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 14 ที่ อ่างเก็บน้ำมาบประชัน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 20-25 ส.ค.นี้

พลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขัน "เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก" ครั้งที่ 14 (14th IDBF World Dragon Boat Racing Championships) ครั้งนี้ จะเป็นการโชว์ศักยภาพความพร้อมในการจัดแข่งขันกีฬาทางน้ำของสมาคมกีฬาเรือพายฯ ทั้งด้านบุคลากรในการจัดการแข่งขัน การสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อยกระดับศักยภาพในการบริหารจัดการสมาคมฯ รองรับการเป็น World Rower Sports Hup เวิลด์ โรวเออ สปอร์ต ฮับ ศูนย์กลางกีฬาเรือพายในภูมิภาคเอเชียในอนาคตอันใกล้ อันจะส่งผลดีต่อการเสริมสร้างอุตสาหกรรมการกีฬาของประเทศไทยในภาพรวม ส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการฝึกซ้อม การอบรม และการแข่งขันเรือพายของโลก สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้จะมีการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศมากกว่า 200 ล้านบาท จากการใช้จ่ายของทีมนักกีฬา เจ้าหน้าที่ต่างชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน และเดินทางมาร่วมชม ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน

“การแข่งขันในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีของนักกีฬาเรือยาวสากลของไทย ในการเพิ่มพูนประสบการณ์เพื่อก้าวขึ้นไปเป็นนักกีฬาชั้นนำ ทั้งยังเป็นการยกระดับมาตรฐานกีฬาเรือยาวสากลไทยและชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปสู่มาตรฐานในการแข่งขันกีฬาบนเวทีโลก รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยทุกคน ได้สัมผัสกับการแข่งขันกีฬาระดับโลก สัมผัสกับระบบการจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล เพิ่มความนิยมในกีฬาเรือพายให้สูงขึ้น ต่อยอดสู่การจัดการแข่งขันในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องทุกปี และส่งเสริมด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา สร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้มีการเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง”

สำหรับการแข่งขัน “เรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 14” (14th IDBF World Dragon Boat Racing Championships) จะจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน ในระหว่างวันที่ 20-25 ส.ค. 2562 นี้ ที่ อ่างเก็บน้ำมาบประชัน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ในการได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อีกทั้งการแข่งขันในครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์กีฬาเรือยาวสากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะมีมวลฝีพายระดับโลกเข้าร่วมแข่งขัน รวมกว่า 4,000 คน จาก 30 ชาติ 6 ทวีปทั่วโลก แบ่งการแข่งขันออกเป็น 930 รายการ, มีลู่ประชันฝีพาย 361 ลู่น้ำ, แข่งขันในรอบตัดสินรวม 151 รายการ และมีเหรียญรางวัลรวมกว่า 8,582 รางวัล

ทั้งนี้ ทัพนักกีฬาเรือยาวสากลทีมชาติไทยจะทำการลงแข่งขันทั้งทีมชายและทีมหญิง รวมกว่า 3,500 คน ในทุกประเภทการแข่งขัน ทั้ง Standard Boat และ Small Boat รวมถึงทุกรายการ ได้แก่ ระยะ 2,000 เมตร, ระยะ 1,000 เมตร, ระยะ 500 เมตร, ระยะ 200 เมตร และระยะ 500 เมตร รุ่น Open ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/dragonboat2019TH