นักกีฬาว่ายน้ำไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้ามาได้ถึง 21 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง นอกจากนั้น ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวไทยยังทำลายสถิติโลกในศึกว่ายน้ำมาสเตอร์ ชิงแชมป์โลก

การแข่งขันว่ายน้ำมาสเตอร์ ชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 10-19 สิงหาคม 2562 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ เป็นการแข่งขันว่ายน้ำระดับนานาชาติที่แข่งขันเพื่อความเป็นเลิศในระดับช่วงอายุ(ช่วงละ 5 ปี) โดยเริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี ขึ้นไป

โดยมีการจัดการแข่งขันขึ้นทุก 2 ปี ในระดับเอเชีย จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว ในระดับอาเซียนจัดขึ้นแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ประเทศอินโดนิเซีย ซึ่งไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันและครองจ้าวเหรียญทองด้วยการคว้ามาได้ถึง 81 เหรียญทอง และในช่วงต้นปีหน้า(พ.ศ. 2563) ทางประเทศไทยเราจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันระดับอาเซียนเป็นครั้งที่ 2 ด้วย

ทางด้าน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ด้านบริหาร ก็ได้กล่าวว่า "การแข่งขันว่ายน้ำมาสเตอร์ ชิงแชมป์โลก ในครั้งนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง จากการคว้าเหรียญรางวัลมาได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยเฉพาะการทำลายสถิติโลกของ เงือกอุ้ม ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ที่ทำลายสถิติโลกในท่าฟรีสไตล์ 200 เมตร ในรุ่นอายุ 30-34 ปี ทางสมาคมว่ายน้ำของเราก็คาดว่าในอนาคตการแข่งขันว่ายน้ำมาสเตอร์น่าจะได้รับความนิยมและแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำก็พร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่เช่นเคย" บิ๊กบี้ กล่าว

สำหรับผลงานของนักกีฬาไทยในการแข่งขันว่ายน้ำมาสเตอร์ ชิงแชมป์โลก ภายใต้การควบคุมทีมของ วรพงษ์ พัชรวิทย์ ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 11 คน แบ่งเป็นรุ่นอายุ 25-29 ปี 5 คน รุ่นอายุ 30-34 ปี 2 คน รุ่นอายุ 35-39 ปี 3 คน และรุ่นอายุ 75-79 ปี 1 คน

โดยผลการแข่งขันทั้ง 4 รุ่นไทยได้มา 21 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง แบ่งเป็นประเภทบุคคล 16 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน  4 เหรียญทองแดง และ ประเภททีม 5 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ซึ่งผลงานชิ้นโบว์แดงของการแข่งขันครั้งนี้ก็คือการทำลายสถิติโลกท่าฟรีสไตล์ 200 เมตร ในรุ่นอายุ 30-34 ปี ของ ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นั้นเอง